Nhà sản xuất nước trái cây Cutrale và tập đoàn Safra từ xứ sở vũ điệu Samba đã đề xuất mức giá 13 USD cho mỗi cổ phần của Chiquita, cùng 29% phí bảo hiểm tính theo giá đóng cửa của Chiquita vào ngày thứ sáu tuần qua.

Cổ phiếu của ông lớn chuyên kinh doanh và cung cấp các sản phẩm từ chuối của Hoa Kỳ đã có mức tăng trưởng rất ấn tượng lên tới 31% trên sàn chứng khoán New York sau khi công bố mua lại của hai công ty Brazil.

Cuộc “hôn phối” bất ngờ tới phút cuối này đã xóa tan mọi đồn đoán hồi tháng 3 về đề xuất sát nhập từ một đối thủ bên kia Đại Tây Dương của Chiquita là công ty trái cây Fyffes đến từ Ailen.

Ngay sau tuyên bố lịch sử này của Chiquita thì cổ phiếu của Fyffes đã lập tức giảm 15% trên sàn giao dịch chứng khoán London.

Hai công ty của Brazil cũng cho biết lời đề nghị của họ "rõ ràng là thuận lợi hơn cho các cổ đông của Chiquita so với đề xuất sáp nhập của Fyffes".

Theo các số liệu từ Liên Hiệp quốc thì thị trường chuối toàn cầu hiện đang được điều khiển bởi bốn công ty, Chiquita, Dole Food Company, Fresh Del Monte và Fyffes.

Quang Minh (Theo BBC)