Hai giám đốc của HP tại Pakistance bị bắt vì trốn thuế

Ảnh:livemint.com

Theo Wall Street Journal, hai vị giám đốc bị bắt giam này được xác định là Shahid Ali Khan, giám đốc quốc gia và Salim Rawjani, giám đốc tài chính của hãng sản xuất máy tính cá nhân và máy in lớn nhất thế giới.

Vụ bắt giữ này là kết quả từ cuộc tấn công của Ủy ban liên bang doanh thu (FBR) vào kho hàng của hệ thống kinh doanh HP, một trong những nhà phân phối lớn nhất của HP tại Pakistance. FBR lần theo dấu vết hồ sơ của họ và phát hiện ra rằng hệ thống này đã được cấp hàng mà không hề có hóa đơn bán hàng chịu thuế.

Cuộc điều tra bước đầu đã cho kết luận rằng, đây là một vụ trốn thuế ước tính lên đến 1 tỷ rupee. Nếu có thêm bằng chứng vụ việc này có thể bị khép vào tội buôn lậu.

Tanveer Malik, giám đốc tình báo và điều tra của FBR cho biết cuộc tấn công được thực hiện sau khi cơ quan này có được những bằng chứng mạnh mẽ về hành vi sai trái này.

HP hiện chưa có bình luận gì về vụ bắt giữ này. Tuy nhiên, người phát ngôn của hãng cho biết HP luôn tuân thủ các chuẩn mực đạo đức cao nhất.

Các quan chức thuế của Pakistance cho biết, những cáo buộc trốn thuế có thể được mở rộng để điều tra thêm sau vụ bắt giữ này. Đó là bước sơ bộ trong thủ tục tố tụng pháp lý tại Pakistance.

Một số nguồn tin từ FBR cho hay, cuộc bắt giữ này là một phần của chiến dịch quy mô lớn nhằm vào các công ty đa quốc gia có dấu hiệu của việc trốn thuế.

Nguồn tin này cho biết thêm các công ty đa quốc gia đã tham gia vào các hành vi trốn thuế phi đạo đức. Liên quan tới vấn đề này, FBR đã có thông báo cho một công ty năng lượng lớn, phong tỏa tài khoản của một tập đoàn và thực hiện việc giám sát với một công ty sản xuất thuốc lá hàng đầu tại Pakistance.

Trước đó vào năm 2010, giám đốc điều hành của HP, Mark Hurd cũng bất ngờ từ chức vì bê bối tình ái với một nữ đối tác bị vỡ lở.

Gói bồi thường thôi việc mà HP dành cho ông Hurd khi đó trị giá 12,2 triệu USD.

Vũ Hoa (Theo Reuters/The News)