Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty CP Đầu tư Hải Phát (mã Ck: HPX; Hải Phát Invest) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT - số 17/NQ-HĐQT ngày 17/5/2021) về việc thông qua chủ trương tái cấu trúc các khoản đầu tư của công ty tại Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5).

Theo quyết nghị do Chủ tịch HĐQT Hải Phát Invest Đỗ Quý Hải ký, HĐQT của công ty đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần mà công ty sở hữu tại Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển địa ốc Ruby, khi đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, HĐQT HPX cũng đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần mà công ty sở hữu tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP (Cienco 5) cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây ngày 14/5/2021, HĐQT Hải Phát Invest cũng đã thống nhất thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ cùa Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire. Đồng thời, thông qua việc sửa đổi toàn văn bản điều lệ Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire cho phù hợp với các quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

HĐQT của HPX cũng giao và ủy quyền cho người đại diện quản lý phần vốn của công ty đồng thời là Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire.

Cụ thể, đại diện quản lý 100% vốn góp của công ty tại Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire (bao gồm toàn bộ phần vốn góp trước đây và phần vốn góp công ty góp thêm do thay đổi vốn điều lệ) để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công ty theo quy định của pháp luật tại Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire. Người đại diện quản lý vốn của HPX tổ chức triển khai việc tăng vốn điều lệ, sửa đổi điều lệ của Công ty TNHH MTV Đầu tư Sapphire.

Trước đó, ngày 28/4/2021, HĐQT của Hải Phát Invest cũng đã thông qua chủ trương bán/chuyển nhượng các sản phẩm bất động sản của công ty cho Công ty CP Dịch vụ đô thị PSP. HĐQT HPX giao và ủy quyền cho ông Đỗ Quý Hải - Chủ tịch HĐQT, toàn quyền quyết định chi tiết các loại bất động sản để bán/chuyển nhượng, giá trị, thời điểm và phương thức bán/chuyển nhượng các sản phẩm bất động sản của công ty cho Công ty CP Dịch vụ đô thị PSP.

Hải Phát Invest
HPC Landmark 105 (tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô làm chủ đầu tư. Ảnh: haiphat.com.vn.

Đối với Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô, ngày 22/3/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra số 36/KL-TTr về những sai phạm tại Dự án chung cư N023 tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên (TP. Hà Nội) và Tòa nhà CT2-105 có tên thương mại là HPC Landmark 105 (tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội) do công ty này làm chủ đầu tư.

HPX

Kết luận nêu rõ, tổng số kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo diện tích được duyệt là hơn 33,3 tỷ đồng; trong đó 33,1 tỷ đồng là thu từ phần căn hộ bán cho khách hàng còn hơn 209 triệu đồng là thu từ khu thương mại. Quá trình thu phí bảo trì đã được Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô thực hiện ngay khi quá trình bàn giao nhà. Điều đáng nói là khi thu phí bảo trì, đơn vị chủ đầu tư không mở tài khoản để gửi khoản kinh phí này theo đúng quy định của pháp luật mà chuyển thẳng về tài khoản chung của đơn vị.

Tại dự án Chung cư CT2-105, đến thời điểm tháng 12/2020, chủ đầu tư đã tiến hành thu hơn 14,5 tỷ đồng phí bảo trì của dư dân nhưng vẫn không mở tài khoản riêng theo quy định. Trong khi đó, khoản thu phí bảo trì tại khu dịch vụ thương mại cũng không được chủ đầu tư chuyển vào tài khoản riêng.

Được biết, trước khi có thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần tại Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô, thì theo báo tài chính kiểm toán năm 2020, Hải Phát Invest do ông Đỗ Quý Hải làm Chủ tịch HĐQT hiện đang là cổ đông lớn của Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô với tỷ lệ sở hữu 17,79%.

Cổ phiếu HPX của Hải Phát Invest chào sàn HOSE từ ngày 24/7/2018, với tham chiếu 26.800 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/5/2021, giá cổ phiếu HPX đóng cửa tại mức 34.300 đồng/cổ phiếu./.

Kim Cương