DN đà nẵng

Doanh nghiệp tại Đà Nẵng thực hiện khai báo thủ tục hải quan điện tử. Ảnh: Hồng Vy

Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của hải quan

Trao đổi với phóng viên TBTCVN sáng 23/6, lãnh đạo Văn phòng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng liên tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 kể từ sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đến nay. Hiện nay, Đà Nẵng cũng đã phát hiện một số ca dương tính với Covid-19, do đó UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND TP. Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan, đơn vị đôn đốc các đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, đơn vị đã đảm bảo thực hiện công tác giám sát quản lý về hải quan tại địa bàn quản lý, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, không để xảy ra ách tắc hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian làm thủ tục, thúc đẩy phát triển thương mại trên địa bàn, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Dịch vụ Giao nhận hàng hóa Thời gian tại Đà Nẵng, bà Dương Đình Nghi cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây nên nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, DN luôn nhận được sự quan tâm của Cục Hải quan Đà Nẵng nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng nói riêng trong công tác vừa đảm bảo chống dịch, vừa hướng dẫn, hỗ trợ DN trong thời điểm khó khăn của dịch Covid-19, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng phục vụ sản xuất kinh doanh của DN.

Hiện nay, các thủ tục hải quan đều được điện tử hóa, nhưng các cán bộ, viên chức hải quan vẫn tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ rất tốt cho người làm thủ tục xuất nhập khẩu qua các kênh zalo, điện thoại, email khi DN có các vấn đề vướng mắc trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa, hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp của DN với hải quan. Khâu kiểm hóa hàng của hải quan tuy kiểm tra chặt chẽ, nghiêm ngặt nhưng cũng nhanh chóng, thuận lợi. Việc này đã góp phần cho hàng hóa của DN được lưu thông thông suốt, đảm bảo lợi ích của DN.

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kéo dài, cộng đồng DN mong muốn, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ phía cơ quan hải quan để vượt qua khó khăn duy trì được sản xuất kinh doanh…”, bà Dương Đình Nghi nói.

Thu ngân sách đạt hơn 2.554 tỷ đồng

Với nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, Hải quan Đà Nẵng đã đảm bảo làm thủ tục thông quan hàng hóa cho hơn 1.800 DN, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Chính vì vậy, số thu ngân sách của đơn vị tăng mạnh đến hơn 75% so với cùng kỳ, đạt 2.554 tỷ đồng và đạt 71,94% dự toán giao, 60,81% chỉ tiêu phấn đấu.

Lãnh đạo Văn phòng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết thêm, với nỗ lực nêu trên, ngày 17/6, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố kết quả xếp hạng cải cách hành chính năm 2020. Theo đó, Cục Hải quan Đà Nẵng đạt 91,44 điểm (xếp loại Rất Tốt), đứng vị trí thứ 2 trong Khối cơ quan trung ương trên địa bàn Đà Nẵng và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố. Đây là thành quả của việc triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính để hỗ trợ cộng đồng DN của đơn vị trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kéo dài hiện nay.

Đề cập đến nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, lãnh đạo Văn phòng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, với kinh nghiệm có được trong thời gian qua, đơn vị tiếp tục nỗ lực trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

Cụ thể, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại trụ sở làm việc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ công chức và DN đến thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Đặc biệt, đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN khai báo hải quan qua các hình thức điện tử; triển khai các hoạt động tư vấn điện tử; kịp thời hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho DN, đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa.

Trong đó, đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả hệ thống thông quan hàng hóa tự động; tiếp nhận hồ sơ hải quan điện tử, tiếp nhận Giấy phép, kết quả kiểm tra chuyên ngành, chứng từ chứng nhận xuất xứ (C/O) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia; thực hiện cấp giấy phép xe ô tô không nhằm mục đích thương mại qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu các mặt hàng phòng chống dịch Covid-19./.

Ngọc Linh