Phương tiện vận tải hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ.
Phương tiện vận tải hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: H.Nụ.

Nhộn nhịp hoạt động đầu năm

Theo thống kê của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn dịp Tết Nguyên đán 2024, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, tập trung chủ yếu là hàng nông sản, trái cây, dịp tết vừa qua không có hiện tượng ùn ứ hàng hóa.

Trước đó, theo thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc, các cửa khẩu có hoạt động với tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng từ mùng 1 đến mùng 4 tết.

Từ ngày mùng 5 tết đến ngày mùng 8 tết thông quan đối với các đơn vị có hợp đồng và từ ngày 18/2 các cửa khẩu tại Lạng Sơn trở lại thông quan bình thường.

Các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn gồm: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu liên vận ga quốc tế Đồng Đăng (huyện Cao Lộc); cửa khẩu song phương Chi Ma (huyện Lộc Bình); cửa khẩu phụ Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam, cửa khẩu Na Hình (huyện Văn Lãng) và cửa khẩu phụ Nà Nưa (huyện Tràng Định).

Nhờ sự điều tiết tốt nên tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu không có hiện tượng ùn ứ, bình quân những ngày giáp tết khoảng gần 400 xe/ngày và không còn xe nào ùn lại vào 30 tết.

Trung bình, mỗi ngày các cửa khẩu thực hiện thông quan cho khoảng 30 tấn hàng.

Ghi nhận trong những ngày đầu năm mới, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Cụ thể, riêng trong dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 8 đến 14/2), đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan cho 826 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó có 585 phương tiện vận chuyển hàng xuất khẩu và 241 phương tiện vận chuyển hàng nhập khẩu.

Trong 7 ngày nghỉ tết, các đơn vị hải quan cửa khẩu đã giải quyết thủ tục cho gần 13.000 tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

tiếp nhận và xử lý thủ tục hải quan cho DN.
Công chức Hải quan Lạng Sơn tiếp nhận và xử lý thủ tục hải quan cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất để thúc đẩy thông quan.

Lượng xuất khẩu sau tết tăng mạnh

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, bắt đầu từ ngày 14/2, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh bắt đầu tăng mạnh để phục vụ nhu cầu thị trường Trung Quốc trong dịp Rằm tháng Giêng.

Lực lượng tại các cửa khẩu, nhất là tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Chi Ma phải tổ chức tăng ca, tăng giờ làm để thông quan các xe chở hàng hoa quả một cách nhanh nhất.

Ông Triệu Văn Hanh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) chia sẻ, hiện một số địa phương các tỉnh phía Nam bắt đầu vào vụ thu hoạch một số loại nông sản như: thanh long, xoài, sầu riêng, mít, dưa hấu…, Vì vậy, từ sau dịp nghỉ tết đến nay, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả xuất khẩu di chuyển về cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu tăng mạnh.

Bình quân mỗi ngày Hải quan Tân Thanh tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan từ 220 đến 280 xe hàng nông sản xuất khẩu. Dự báo, trong những ngày tới, lượng hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn ngày càng tăng.

Để hàng hóa được xuất khẩu nhanh chóng không để hàng ùn ứ các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh..., Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu triển khai các biện pháp như: tổ chức tăng ca, tăng giờ làm, phối hợp với các lực lượng chức năng phân luồng giao thông... tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất.

Ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn thông tin, thời điểm này, tại cửa khẩu, các lực lượng chức năng đã bố trí cán bộ làm việc, đảm bảo sẵn sàng phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa thông suốt. Không chỉ làm thủ tục cho các lô hàng đã được doanh nghiệp đăng ký trước, những lô hàng, nhất là hàng hoa quả tươi chưa đăng ký, cơ quan hải quan vẫn sẵn sàng làm thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi nhất để hàng hóa được thông quan nhanh nhất.