Hàn Quốc cắt giảm lãi suất nhằm kích thích kinh tế

Ảnh: .inquirer.net

BoK đã hạ lãi suất cơ bản qua đêm từ 2,5% xuống 2,25%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2010. Động thái này của BoK trùng khớp với dự đoán mà 18 nhà kinh tế đã đưa ra trong một khảo sát trước đó.

Tháng trước, Hàn Quốc tung gói kích thích trị giá lên tới 40 tỷ USD nhằm vực dậy kinh tế sau thảm họa chìm phà thảm khốc hồi tháng 4. Theo đó, chi tiêu Chính phủ của nước này sẽ tăng thêm 11,7 nghìn tỷ won (tương đương 11,4 tỷ USD), 29 nghìn tỷ won dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các khoản vay và hỗ trợ tài chính khác.

Ngoài ra, để vực dậy thị trường bất động sản, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nới lỏng các quy định về thế chấp, đưa ra các ưu đãi về thuế nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Theo đó, giới hạn tiền vay trên giá trị tài sản thế chấp được nâng lên 70%, từ mức trước kia là 50%. Các doanh nghiệp được phép sử dụng dự trữ tiền mặt để chi trả lương và cổ tức.

Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng những chính sách này sẽ giúp tăng thu nhập hộ gia đình, tăng cường sức mua của người dân.

Yoon Yeo Sam, chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Daewoo tại Seoul nhận định, các nhà hoạt định chính sách đang cố gắng vực dậy nền kinh tế bằng mọi cách có thể.

“Quả bóng đã được chuyền tới chân người tiêu dùng và các doanh nghiệp nội địa. Nếu phản ứng của họ không được như kỳ vọng, Chính phủ và Ngân hàng trương ương có thể sẽ phải có đưa ra những hành động tiếp theo,” vị chuyên gia này cho biết./.

Thu Trà (theo Bloomberg, WSJ)