Hàn Quốc mâu thuẫn trong chỉ tiêu GDP

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan. - Anh: Bloomberg

Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc được Thứ trưởng Bộ Tài chính nước này Joo Hyung Hwan cho biết trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần trước, chỉ một ngày sau khi ngân hàng trung ương nước này thông báo hạ dự báo tăng trưởng GDP 2015 xuống còn 3,4%.

Sự không đồng nhất này phần nào phản ánh sự khác biệt trong quan điểm về khả năng tác động của các chính sách của chính phủ, ông Joo cho biết.

“Có sự khác biệt nhất định về cách thức các biến số sẽ tác động thế nào đến tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu” - ông Joo đề cập đến các chính sách hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Park Geun Hye, bao gồm gói kích thích tài chính và nới lỏng quy định cho vay.

Tuy nhiên, “tiếng nói cơ bản” vẫn là nền kinh tế sẽ phục hồi và tăng trưởng trong năm nay, ông Joo cho biết và cũng đã nói rằng năm qua nền kinh tế Hàn Quốc đã có một năm tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 4 năm qua.

Trong khi đó, quan điểm của ông Joo lại trái ngược với dự đoán của các nhà phân tích từ ngân hàng BNP Paribas SA và Nomura Holdings Inc, những người dự đoán tăng trưởng của Hàn Quốc sẽ còn chậm hơn cả mức dự báo của ngân hàng trung ương nước này.

Ông Joo cũng chỉ ra những rủi ro đối với dự báo của chính phủ, bao gồm rủi ro răng lãi suất có thể xảy ra tại Mỹ, sự suy yếu mạnh hơn của đồng yên và suy thoái ở châu Âu.

Trái phiếu chính phủ ngay lập tức đã giảm sau phát biểu của ông Joo. Lãi suất trái phiếu đáo hạn vào tháng 12/2017 tăng 5 điểm cơ bản (tương đương 0,05%) lên mức 2,05% vào gần 11h trưa nay tại Hàn Quốc. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 10 năm cũng tăng từ 5-6 điểm cơ bản lên mức 2,14% cho trái phiếu 5 năm và 2,4% cho trái phiếu 10 năm.

“Dự báo tăng trưởng của Bộ Tài chính có thể bao gồm ảnh hưởng của các biện pháp kích thích có thể được đưa ra, trong khi dự báo của ngân hàng trung ương (Bank of Korea) thì không” - Kong Dong Rak, một nhà phân tích tại công ty chứng khoán Hanwha Investment & Securities Co cho biết.

“Lợi suất trái phiếu cũng đồng thời phản ánh các hành động của Kho bạc Mỹ”, vị này cho biết.

Đồng won của Hàn Quốc đang được giao dịch ở mức cao nhất trong vòng 6 năm qua so với đồng yên Nhật. Điều này đang gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu nước này như Huyndai Motor và Samsung Electronics.

Đồng won đã giảm 0,3% trong sáng nay xuống mức 1.080,78 won/USD.

Ông Joo cho biết Hàn Quốc vẫn duy trì chính sách kinh tế mở rộng trong năm nay, bao gồm gói kích thích 46 nghìn tỉ won (42,7 tỷ USD) được công bố vào năm ngoái và phân bổ ngân sách kỷ lục ở mức 375,4 nghìn tỷ won./.

Mai Hương (Theo Bloomberg)