cai nghien

Toàn cảnh hội nghị nhân rộng các điển hình cai nghiện thành công. Ảnh: Mai Đan

Thông tin được cho biết tại Hội nghị nhân rộng các điển hình cai nghiện thành công, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy tổ chức, chiều 22/6.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay cả nước có hơn 200 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Chỉ trong năm 2016, số người nghiện đã tăng thêm 10.617 người so với cùng kỳ năm 2015, trong đó trên 60% người sử dụng nhóm ma túy tổng hợp (ATS), tại một số địa phương tỷ lệ người sử dụng cao như: TP Hồ Chí Minh 68%, Đồng Nai 87%, Đà Nẵng 85%...

Đa số người nghiện ma túy có trình độ văn hóa thấp với khoảng 10% không biết chữ và 59% có trình độ văn hóa từ tiểu học tới trung học cơ sở. Hầu hết người nghiện ma túy đều không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập hợp pháp chỉ bằng 1/3 so với số tiền chi cho sử dụng ma túy.

Theo ông Lê Đức Hiền - Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), thực hiện Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương, đã có 2.925 cá nhân/hộ gia đình tại 20 địa phương trên cả nước được vay vốn với số tiền trên 26 tỷ đồng.

Riêng tại 15 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg, đã có gần 400 người được vay với số tiền gần 10 tỷ đồng. Trong năm 2017 cũng đã có 300 người đã hoàn thiện thủ tục vay vốn.

Ông Hiền cho biết, hầu hết những người vay vốn đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn được vay, trong đó nhiều người đã có thu nhập từ 2 – 5 triệu đồng/tháng và chưa có ai sử dụng vốn trái mục đích.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, người nghiện hoàn toàn có thể cai được, từ bỏ ma túy họ có thể trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội cũng như có thể giúp cho những người cai nghiện khác. Bộ trưởng cũng kêu gọi xã hội và gia đình hãy là động lực quan trọng và tích cực nhất để giúp người nghiện vượt qua khỏi những thách thức đang đối mặt.

Về vấn đề tín dụng cho người sau cai, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ sớm tổ chức sơ kết đánh giá lại các chương trình cho vay vốn theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg. “Tôi nghĩ rằng, những người sau cai nghiện cần được trợ giúp vốn và tạo điều kiện tối đa với cơ chế tốt nhất. Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành sớm nghị định về hỗ trợ đối với người cai nghiện tự nguyện” - Bộ trưởng nói.

Mai Đan