Hóa đơn điện tử tăng tính minh bạch, bảo vệ người tiêu dùng
Doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có khả năng tiếp cận vốn vay cao hơn, khi phát hành hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã. Ảnh: TL

PV: HĐĐT đã chính thức áp dụng trên phạm vi toàn quốc từ 1/7/2022. Là nhà cung cấp giải pháp HĐĐT, sau hơn 1 năm triển khai, ông thấy lợi ích của HĐĐT mang lại đối với người dân, doanh nghiệp (DN) như thế nào?

Hóa đơn điện tử tăng tính minh bạch, bảo vệ người tiêu dùng
Ông Lê Hồng Quang

Ông Lê Hồng Quang: Như chúng ta đã biết, HĐĐT đã áp dụng đồng bộ chính thức trên toàn quốc từ hơn 1 năm nay và lợi ích mang lại thì chắc hẳn người dân và các DN, hộ kinh doanh đều cảm nhận được.

Trong đó, lợi ích thứ nhất là tiết kiệm chi phí. Khi chúng ta sử dụng hóa đơn bằng giấy sẽ tốn kém chi phí in ấn, vận chuyển hóa đơn qua lại giữa các bên.

Lợi ích thứ hai là rút ngắn hoạt động giao dịch kinh doanh. Để thanh toán được, thường chúng ta phải xuất các hóa đơn tài chính và phải chờ đợi chuyển phát hóa đơn giữa các đơn vị. Nếu không có hóa đơn thì rất khó để thanh toán hay thu hồi công nợ và hoàn tất giao dịch kinh doanh. Khi áp dụng HĐĐT, các giao dịch kinh doanh mà được thực hiện nhanh hơn thì vòng quay về vốn của DN, vòng quay về công nợ sẽ nhanh hơn, từ đó làm tăng hiệu quả hoạt động.

Lợi ích thứ ba là giúp số hóa chứng từ để từ đó áp dụng nhiều công nghệ mới, có thể sử dụng chứng từ này để tự động cập nhật, hạch toán vào các hệ thống khác liên quan.

Ngoài ra còn có thêm một số lợi ích khác như: tăng độ tin cậy cho hóa đơn của DN; tiết kiệm thời gian, công sức lập và gửi hóa đơn; tiết kiệm 90% chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ và bảo quản hóa đơn; người mua tức thời nhận được hóa đơn, rút ngắn thời gian thu nợ; linh hoạt phát hành, quản lý, báo cáo hóa đơn mọi lúc, mọi nơi qua Mobile, Website, Desktop; đảm bảo an toàn trong việc quản lý hóa đơn, không xảy ra cháy, hỏng, mất hóa đơn; tăng độ tin cậy cho hóa đơn của DN; tương thích với nhiều phần mềm kế toán, kết nối dễ dàng với các phần mềm quản lý của DN.

PV: Mặc dù được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho DN và toàn xã hội, song thời gian qua cơ quan công an và cơ quan thuế đã triệt phá, xử lý rất nhiều các tổ chức, cá nhân không có hoạt động sản xuất kinh doanh thật, nhưng vẫn mua bán và sử dụng HĐĐT bất hợp pháp. Từ góc độ DN cung cấp giải pháp HĐĐT, MISA đã có giải pháp gì để phát hiện, cảnh báo cho DN về các rủi ro trong sử dụng hóa đơn?

Ông Lê Hồng Quang: Là DN cung cấp giải pháp HĐĐT, MISA có giải pháp phát hiện và cảnh báo rủi ro trên hóa đơn đó là phát triển những công nghệ mới và ứng dụng để giúp cho DN có thể hạn chế được rủi ro. Cụ thể, chúng tôi ứng dụng công nghệ AI trong việc kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của hóa đơn khi DN mua hàng hóa, dịch vụ nhận được hóa đơn của nhà cung cấp. Giải pháp này cho phép kết nối với các trang thông tin của các cơ quan khác nhau để đối chiếu chéo, phát hiện DN nào đã ngừng hoạt động, DN nào đã được công bố có rủi ro về thuế. Đây là cơ sở để các DN có thể lưu ý hạn chế rủi ro về hóa đơn.

Khi chúng ta áp dụng HĐĐT, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các DN sẽ có nhiều cơ chế để đối chiếu, phát hiện và phòng ngừa được nhiều rủi ro hơn so với khi chúng ta sử dụng hóa đơn giấy vì khó đối chiếu chéo giữa các kênh thông tin khác nhau.

Một điều thú vị là khi MISA cung cấp HĐĐT kết hợp với công nghệ của MISA còn mang đến giá trị gia tăng cho DN nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh tại Việt Nam. Hiện tại, các DN nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh nước ta khó tiếp cận vốn vay vì không có tài sản giá trị để đảm bảo, tiếp đó là thiếu tính tin cậy về số liệu tài chính. Tuy nhiên, khi sử dụng HĐĐT thì rất minh bạch về hoạt động kinh tế của DN. Khi phát hành hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã thì ngân hàng tin tưởng hơn trong việc xét duyệt cho vay vốn. Do vậy khả năng tiếp cận vốn vay của DN nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh sẽ cao hơn.

PV: Vừa qua, một số DN cung cấp giải pháp HĐĐT đã cho ra mắt phần mềm quản lý hóa đơn, phần mềm có khả năng phát hiện sai sót và cảnh báo cho kế toán viên những rủi ro trên hóa đơn nhờ ứng dụng công nghệ AI, ông có thể chia sẻ rõ hơn về lợi ích của phần mềm này?

Ông Lê Hồng Quang: Chúng tôi cung cấp giải pháp xử lý hóa đơn đầu vào MISA Inbot. Phần mềm này là giải pháp giúp DN giải quyết 3 bài toán lớn gồm: Tiếp nhận HĐĐT từ các nhà cung cấp phát hành cho mình sau đó hỗ trợ DN đối chiếu, kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của hóa đơn, hiệu lực của chữ ký số, tính chuẩn xác của thông tin, phát hiện cảnh báo rủi ro về DN ngừng hoạt động, rủi ro về thuế.

Tự động đồng bộ hóa đơn nhận được lên phần mềm kế toán giúp loại bỏ việc nhập hóa đơn thủ công bằng tay mất nhiều thời gian, để có thể tập trung vào những phần việc mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn như là phân tích, tham mưu cho việc ra quyết định điều hành DN.

Giúp lưu trữ hóa đơn một cách có hệ thống, dễ tra cứu, không tốn chi phí thay vì trước đây lưu trữ hóa đơn giấy theo quy định của Nhà nước phải lưu trữ nhiều năm, tốn nhiều diện tích cho việc lưu trữ, rủi ro về cháy nổ, thất lạc.

Ngoài phát hiện sai sót và cảnh báo, phần mềm quản lý hóa đơn MISA meInvoice còn có tính năng: kết nối với Tổng cục Thuế để tự động lấy dữ liệu hóa đơn; tự động hạch toán hóa đơn vào phần mềm kế toán; đính kèm hợp đồng, chứng từ thanh toán thành bộ hồ sơ; tự động tra cứu hóa đơn; tự động lưu trữ và quản lý hóa đơn tập trung.

PV: Xin cảm ơn ông!

Kịp thời cảnh báo khi phát hiện có các rủi ro về hóa đơn

“MISA đã nghiên cứu và cung cấp phần mềm xử lý hóa đơn MISA meInvoice ứng dụng công nghệ AI tiên tiến - tự động cập nhật dữ liệu từ Tổng cục Thuế, kết nối dữ liệu lên phần mềm kế toán và nhanh chóng kiểm tra sai sót, kịp thời cảnh báo khi phát hiện có các rủi ro về hóa đơn; từ đó giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro về hóa đơn không có giá trị pháp lý, không xác minh được tính minh bạch; tránh được nguy cơ bị phạt, tổn thất kinh tế” - ông Lê Hồng Quang - Phó Tổng giám đốc thường trực MISA.