gạo dự trữ quốc gia

Gạo dự trữ quốc gia đã được chuyến tới tận tay bà con ở xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: DTNN

Thông tin nhanh từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), tính đến ngày 3/9, 9 cục DTNN khu vực đã chủ động phối hợp với các địa phương khẩn trương xuất cấp, vận chuyển, bàn giao hơn 42.443 tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 ở 24 tỉnh, thành phố ở miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam, trong đó một số đơn vị đã hoàn thành trước hạn 100% nhiệm vụ được giao.

Các Cục DTNN khu vực cũng đã kiểm tra chất lượng gạo, niêm phong mẫu rồi mới tiến hành xuất gạo cho các nhà thầu vận tải theo “luồng xanh” để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Các đơn vị thực hiện giao nhận gạo đúng thời gian, địa điểm quy định, chất lượng gạo cũng luôn được quan tâm làm tốt, từ công tác bảo quản hàng DTQG, đến khâu xuất cấp gạo.

Toàn bộ số gạo trên đã được các sở, ban, ngành địa phương kịp thời đưa tới tận tay hàng chục nghìn người dân ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đặc biệt là người dân ở các khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, bị ngừng việc, mất việc.

Cụ thể, Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp hơn 341 tấn gạo DTQG cho 4 huyện, thị xã trên địa tỉnh Nghệ An, gồm: huyện Tương Dương (79,1 tấn), huyện Quế Phong (gần 2,8 tấn), thị xã Hoàng Mai (hơn 4,8 tấn) và huyện Kỳ Sơn (trên 254,3 tấn). Toàn bộ số gạo đã được bàn giao, hỗ trợ cho gần 23 nghìn người.

Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên cũng đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp hơn 1.111,5 tấn gạo cho trên 73.000 người dân ở 11 huyện của tỉnh Đắk Lắk và 8 huyện, thành phố thuộc tỉnh Đắk Nông bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cục DTNN khu vực Đà Nẵng đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp trên 1.630,6 tấn gạo để cung cấp cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch với tổng số lượng hơn 108.000 nhân khẩu trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ cũng hoàn thành kế hoạch xuất cấp trên 2.000 tấn gạo DTQG hỗ trợ người dân ở tỉnh Khánh Hòa; hoàn thành kế hoạch xuất cấp 577,2 tấn gạo DTQG hỗ trợ người dân tỉnh Ninh Thuận; đồng thời đã xuất cấp trên 6.851 tấn gạo DTQG cho các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cục DTNN khu vực Đông Nam Bộ đã hoàn thành kế hoạch xuất cấp 336,255 kg gạo DTQG hỗ trợ người dân ở tỉnh Tây Ninh; đồng thời triển khai xuất cấp được gần 9.000 tấn gạo DTQG hỗ trợ người dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Dương.

Cục DTNN khu vực TP. Hồ Chí Minh đã xuất cấp trên 9.200 tấn gạo DTQG hỗ trợ người dân tỉnh Long An và TP. Hồ Chí Minh.

Cục DTNN khu vực Cửu Long đã xuất cấp trên 6.894 tấn gạo DTQG hỗ trợ người dân các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang.

Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đã xuất cấp trên 3.507 tấn gạo DTQG hỗ trợ người dân 3 tỉnh: Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau./.

Đức Minh