Hải quan Cam Ranh-Khánh Hòa

Khánh nước ngoài làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa. Ảnh: Hải Anh

Theo ông Ngô Sơn, ngày 16/7, Hải quan Khánh Hòa đã có cuộc họp bàn, thảo luận với cơ quan cảng vụ, cảng hàng không, ngân hàng và một số sở, ngành liên quan.

Về cơ bản, các đơn vị liên quan đã nắm rõ tinh thần của Thông tư số 72/2014/TT-BTC (về hoàn thuế đối với hàng hóa người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh); thống nhất phạm vi trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Cụ thể: Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Sở Công Thương và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan truyền thông phối hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn chính sách, các quy định liên quan đến hoàn thuế GTGT đến du khách, các hãng hàng không, hãng tàu khách.

Cảng biển quốc tế Nha Trang và Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh bố trí địa điểm, mặt bằng đặt quầy làm việc cho cơ quan hải quan và ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các ngân hàng thương mại được lựa chọn làm đại lý hoàn thuế GTGT triển khai thực hiện.

Cục Thuế Khánh Hòa hướng dẫn về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế GTGT và hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục đăng ký theo quy định.

Trong thời gian qua, Hải quan Khánh Hòa đã phối hợp với các cơ quan cảng vụ, cảng hàng không tiến hành khảo sát, xác định vị trí đặt quầy làm thủ tục hoàn thuế GTGT.

Ngày 23/7, đơn vị sẽ phối hợp với đoàn công tác của Tổng cục Hải quan và đại diện ngân hàng thương mại, tiếp tục thực hiện khảo sát vị trí, diện tích quầy kiểm tra hóa đơn, hàng hóa cho cơ quan hải quan và quầy hoàn thuế cho ngân hàng thương mại tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

“Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh rất quan tâm, chỉ đạo đơn vị triển khai chủ trương này. Dự kiến việc thực hiện hoàn thuế GTGT khi xuất cảnh cho người nước ngoài được triển khai tại 2 cửa khẩu cảng biển và cảng hàng không, trong tháng 8…”- ông Ngô Sơn cho biết thêm.

Bộ Tài chính đã công bố danh sách 7 sân bay, cảng biển quốc tế áp dụng hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài, theo hướng dẫn tại Thông tư số 72/2014/TT- BTC, có hiệu lực từ 1/7/2014. Theo đó, sân bay quốc tế Cam Ranh và cảng biển Nha Trang (Khánh Hòa) nằm trong danh sách triển khai thực hiện chủ trương này.

Mai Sương-Hải Anh