tạp chí thuế

Ban tổ chức tại buổi phát động cuộc thi viết về thuế thương mại điện tử. Ảnh: TCT.

Tham dự lễ công bố có bà Đặng Thị Thanh Mai - Tổng Biên tập Tạp chí Thuế, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi và 2 thành viên Ban tổ chức là bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh cá nhân - Tổng cục Thuế; bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Đặng Thị Thanh Mai cho biết, trong khoảng 20 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của Internet, thương mại điện tử (TMĐT) ở nước ta đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về nền tảng kỹ thuật cũng như thị trường kinh doanh.

Để quản lý hiệu quả, toàn diện hoạt động TMĐT, ngành Thuế đã khẩn trương xây dựng chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động TMĐT. Bên cạnh đó, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế; phân tích cơ sở lý luận, khoa học, thực tiễn; đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan, ngành Thuế đã thiết lập được hệ thống giải pháp để quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Thời gian gửi bài dự thi, cơ cấu giải thưởng

Thời gian phát động và tiếp nhận các tác phẩm dự thi từ ngày quyết định tổ chức cuộc thi có hiệu lực (1/9/2021) đến hết ngày 30/6/2022. Sau đó sẽ tiến hành chấm và trao giải thưởng (gồm: 01 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng: 03 giải A; 5 giải B; 10 giải C và 20 giải khuyến khích.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải tập thể trị giá 10 triệu đồng và Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đạt giải) cho các tập thể, cá nhân đoạt giải vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống ngành Thuế Việt Nam 10/9/1945 - 10/9/2022.

Tuy nhiên, với thực tế sinh động phức tạp của các hoạt động TMĐT, trong khi đây là lĩnh vực khá mới đối với không chỉ công tác quản lý thuế mà còn đối với quản lý kinh tế nói chung, nên vấn đề này kể từ khi phát sinh, vẫn luôn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội.

Với mong muốn, tạo dựng một diễn đàn, sân chơi chính thống để mọi tổ chức cá nhận, mọi doanh nghiệp, người dân được thẳng thắn nêu quan điểm, tham gia ý kiến, đề xuất, hiến kế các giải pháp quản lý thuế đối với TMĐT, Tạp chí Thuế đã chọn chủ đề viết về thuế với TMĐT để trình Tổng cục Thuế và được chấp thuận cho tổ chức cuộc thi.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân cho biết, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đã được cơ quan thuế triển khai một cách đồng bộ.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử về chính sách thuế, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, đặc biệt là nghĩa vụ kê khai, nộp thuế nhằm đảm bảo các tổ chức, cá nhân nắm rõ, hiểu đúng và thực hiện theo quy định của pháp luật.

“Từ các biện pháp tuyên truyền, tăng cường quản lý thuế TMĐT thời gian qua, ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân đã tự giác thực hiện việc khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT theo đúng quy định.” - bà Lan Anh chia sẻ.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và kinh tế số của Bộ Công thương - bà Nguyễn Thị Minh Huyền nhận định, việc lan tỏa nội dung về quản lý thuế trong TMĐT thông qua một cuộc thi viết là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội tiếp cận thông tin cho nhiều đối tượng tham gia.

Từ mỗi bài dự thi, sẽ mang đến góc nhìn đa chiều về chính sách quản lý thuế hiện hành. Tập hợp các bài viết sẽ giúp các chuyên gia một lần nữa có những đánh giá, rà soát lại những vấn đề còn vướng mắc, hay những khó khăn trong quá trình thực thi, tiến tới hoàn thiện hơn phương thức quản lý thuế.

“Cuộc thi sẽ là sân chơi nghiên cứu, trao đổi với những ý tưởng đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách về quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung. Đồng thời, đây là giải pháp truyền thông hiệu quả, có sức lan tỏa, tạo động lực đến mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng quan tâm đến những chính sách mới về thuế trong TMĐT.” - bà Huyền nói.

Bài dự thi gửi về về Ban Tổ chức theo 2 hình thức:

1. Qua đường bưu điện về địa chỉ:

- Tại Hà Nội: Tạp chí Thuế Nhà nước: Phòng 902A, tầng 9, tòa nhà Tổng cục Thuế - số 123 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đầu mối: ông Nguyễn Mạnh Hà - Thư ký Ban biên tập. Điện thoại: 0904592699 - 024.35121197

- Tại TP. Hồ Chí Minh: Văn phòng Tạp chí Thuế Nhà nước phía Nam, P. 403 số 138 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP HCM. Đầu mối: ông Nguyễn Anh Dũng. Điện thoại: 0938202635 - 028.39303631

2. Qua thư điện tử:

Email: leminhthanhtct@gmail.com hoặc tapchithue@gdt.gov.vn; đầu mối: ông Lê Minh Thành. Điện thoại: 0912153027.

Nhật Minh