hàng hóa

Theo quy định sẽ xử lý đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng tăng giá trong dịp lễ, tết. Ảnh: T.T

Từ trung tuần tháng 1/2021, các đoàn công tác của Bộ Tài chính đã đi kiểm tra và nắm tình hình thực hiện công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại một số tỉnh thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Trong đó, các đoàn tập trung đánh giá về diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn, nguyên nhân của diễn biến giá cả thị trường, các yếu tố tác động lên mặt bằng giá; nguyên nhân chủ quan và khách quan trong công tác quản lý, điều hành giá.

Đặc biệt, các đoàn công tác của Cục Quản lý giá sẽ phối hợp với địa phương để nắm bắt, đánh giá diễn biễn giá của các mặt hàng quan trọng, thiết yếu, phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Trong đó, sẽ tập trung vào mặt hàng nông sản thiết yếu như thóc, gạo, rau củ, quả tươi..., các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác tại các địa bàn bị thiên tai, bão lũ, dịch bệnh (nếu có), tại khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đối với mặt hàng thịt lợn, Cục Quản lý giá sẽ tập trung nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến thực tế tại địa phương về sản xuất, dịch bệnh, đánh giá nguồn cung - cầu, giá cả, biện pháp bảo đảm nguồn cung cho tiêu dùng tại địa phương trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Về giá cước vận tải, tập trung vào kiểm tra tình hình thực hiện tiếp nhận kê khai giá của địa phương, kiểm tra niêm yết giá; xử lý đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng tăng giá trong dịp lễ, tết, cao điểm và các trường hợp không thực hiện kê khai, niêm yết giá; giá dịch vụ tại các khu vui chơi giải trí (như giá vé vào cửa, giá trông giữ xe...).

Nhân dịp này, Cục Quản lý giá cũng lắng nghe kiến nghị của địa phương, những tồn tại, hạn chế, vướng mắc (nếu có) trong việc triển khai thi hành Luật Giá và pháp luật chuyên ngành liên quan đến công tác quản lý, bình ổn giá tại địa phương và các kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách pháp luật về giá.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-BTC về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính có liên quan tổ chức nắm bắt thông tin, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả; nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, cơ quan quản lý giá có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp tết; tham mưu kịp thời cho Bộ Tài chính các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Quản lý giá tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá; chủ động xây dựng kịch bản lạm phát trong năm 2021, trên cơ sở kịch bản lạm phát, chủ động tham mưu, đề xuất các biện pháp điều hành phù hợp.

Tại chỉ thị này, Bộ trưởng yêu cầu sở tài chính các địa phương chủ động theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường trên địa bàn trước, trong và sau tết, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật, đặc biệt là tại các địa bàn xảy ra thiên tai, bão lũ, sạt lở đất; đề xuất kịp thời xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định.

Cụ thể hơn, Bộ trưởng đề nghị giám đốc sở tài chính các địa phương chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, nhất là đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu như giá cước vận tải, nông sản thực phẩm, trông giữ xe... Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng dịp lễ, tết, cao điểm tăng giá cước vận tải ở mức cao bất hợp lý, các trường hợp đưa tin thất thiệt gây bất ổn đến thị trường, giá cả./.

Minh Anh