tây ban nha

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 về lại bệnh viện sau khi được ra ngoài thư giãn tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 4/3/2021.

Tây Ban Nha là một trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khi ngành kinh tế du lịch chủ chốt của nước này chịu tác động tiêu cực của các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Theo INE, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý IV/2020 không thay đổi so với quý trước đó. Trong quý III năm ngoái, Tây Ban Nha ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với quý II, cao hơn so với ước tính trước đó.

Trong giai đoạn từ tháng 3 - 6/2020, Tây Ban Nha thiết lập một trong những đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất châu Âu, khi yêu cầu người dân ở nhà trong tất cả trường hợp trừ các hoạt động thiết yếu cũng như đóng cửa rất nhiều ngành công nghiệp. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Tây Ban Nha.

Hoạt động kinh tế tại Tây Ban Nha phục hồi trong mùa Hè năm ngoái, nhưng những hạn chế mới được áp đặt để hạn chế sự lây lan của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai một lần nữa làm “nguội lạnh” nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đầu tuần vừa qua hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2021 từ mức 6,8% trong tháng 12/2020 xuống còn 6%./.

Theo TTXVN