ô tô

Hai xe phế liệu hiện diện bất thường tạo cửa khẩu Ma Lù Thàng, Lai Châu. Ảnh: TL

Trước đó, trên phương tiện thông tin đại chúng (Báo Lao động online) phản ánh, kể từ đầu tháng 3 đến nay, tại khu vực giám sát Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng xuất hiện 2 chiếc xe tải có biểu hiện lạ, nghi liên quan đến một vụ vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc về.

Dù "nằm im" nhưng hai chiếc xe luôn luôn có người túc trực... Các hình ảnh PV ghi trực tiếp cho thấy, loại hàng chứa trong hai thùng xe này đều là phế liệu kim loại cũ, mang hình dáng của các phụ tùng ô tô như la-răng, cầu xe và động cơ xe... Theo quy định hiện hành, mặt hàng phụ tùng ôtô, đặc biệt là phụ tùng cũ được kiểm soát rất gắt gao.

Liên quan đến nội dung nêu trên, Văn phòng Tổng cục Hải quan đã đề xuất giao Cục Hải quan Điện Biên kiểm tra, báo cáo nội dung báo chí phán ánh và làm rõ có hay không việc đưa lậu phụ tùng ôtô cũ từ Trung Quốc về Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, ngày 12/3, Cục Điều tra chống buôn lậu đã khẩn trương triển khai tổ công tác làm rõ hai xe phế liệu hiện diện bất thường tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, Điện Biên như báo chí phán ánh kịp thời báo cáo Tổng cục Hải quan, báo cáo Bộ Tài chính và có hồi đáp với dư luận về vụ việc./.

Ngọc Linh