DVC

Ảnh chụp màn hình giao diện Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ về kết quả xây dựng, vận hành Cổng DVCQG quý II/2020, nếu đa số người tham gia BHXH tự nguyện và chỉ 50% người tham gia BHYT theo hộ gia đình thực hiện thanh toán trực tuyến thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được hơn 930 tỷ đồng chi phí đi lại.

Cùng với các dịch vụ công (DVC) đã cung cấp trên Cổng DVCQG và Cổng Giao dịch điện tử của ngành, BHXH Việt Nam mong muốn mang lại tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, qua đó khuyến khích người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, góp phần hoàn thành mục tiêu BHXH và BHYT toàn dân.

BHXH Việt Nam đã đưa ra hướng dẫn cụ thể phương thức thực hiện 2 dịch vụ thanh toán trực tuyến của BHXH trên Cổng DVCQG.

Hướng gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Bước 1: Để thực hiện được DVC này, cần đăng nhập vào Cổng DVCQG (nếu chưa có tài khoản, có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng trên Cổng DVCQG).

Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán BHXH, BHYT”.

Bước 3: Chọn dịch vụ "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình".

Bước 4: Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu (ở bước này bạn cần lưu ý, mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là "GD". Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo). Sau khi nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Ở bước này, lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH (nên chọn ngân hàng cùng với ngân hàng mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng). Tiếp đó, bấm nút "Thanh toán".

Bước 5: Khi click vào nút "Thanh toán" ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để lựa ngân hàng hoặc trung gian thanh toán mà người dùng có tài khoản. Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút "Thanh toán", hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Vietcombank.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản ngân hàng cá nhân để thực hiện thanh toán.

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để người dùng xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, click vào nút "Xác nhận".

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do ngân hàng gửi đến số điện thoại của chủ thẻ.

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVCQG với thông báo "Thanh toán thành công". Sau khi thẻ BHYT được gia hạn thành công, chủ nhân của thẻ BHYT sẽ nhận được tin nhắn của BHXH Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT.

Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện

Việc thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến “Đóng tiếp BHXH tự nguyện” cũng tương tự như “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”. Cụ thể như sau:

Bước 1: Sau khi đăng nhập vào Cổng DVCQG và chọn menu Thanh toán trực tuyến/Thanh toán BHXH, BHYT như dịch vụ trên, chọn "Đóng tiếp BHXH tự nguyện".

Bước 2: Nhập mã số BHXH rồi click nút "Tra cứu" (nếu không nhớ mã số BHXH thì có thể ấn vào nút “Tra cứu mã số BHXH” để thực hiện tìm kiếm). Nếu nhập đúng mã số BHXH, thông tin về người tham gia, phương thức đóng, thời gian đóng và thông tin về cơ quan BHXH sẽ được hiển thị để kiểm tra. Ở bước này, lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH. Tiếp đó, bấm nút "Thanh toán".

Bước 3: Màn hình cổng thanh toán - Payment Platform sẽ hiển thị để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán. Các thao tác trên giao diện Internet Banking của ngân hàng thực hiện tương tự như các bước 6, 7, 8 ở dịch vụ thanh toán Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình. Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVCQG với thông báo "Thanh toán thành công"./.

Mai Lâm