CKSAB, BHN tăng giá mạnh

Biến động bất ngờ nhất hôm nay là giao dịch của SAB và BHN, hai cổ phiếu dẫn đầu ngành bia. SAB có lúc tăng kịch trần, còn BHN thì gần như mất thanh khoản giá trần. Hai cổ phiếu này cũng có câu chuyện riêng gần giống với cổ phiếu HVN và VJC tuần trước, khi việc cho phép mở cửa trở lại là yếu tố hỗ trợ chính.

SAB còn có thông tin hỗ trợ nữa là được đưa vào danh mục đầu tư của quỹ ETF ngoại, dự kiến sẽ được mua cả triệu cổ. Hôm nay SAB tăng giá mạnh 6,67% với thanh khoản tới 950.000 cổ, tương đương 152,2 tỷ đồng. Đây là phiên tăng giá huy hoàng nhất của SAB với thanh khoản ấn tượng nhất. BHN cũng tăng kịch trần nhưng cổ phiếu này thanh khoản quá ít, chỉ 28.000 đơn vị với hơn 1,6 tỷ đồng giá trị.

Cả hai cổ phiếu ngành bia này có diễn biến giá giống nhau, đều trải qua một đợt suy giảm nghiêm trọng kể từ đầu năm. Lý do đơn giản là việc giãn cách xã hội quá chặt khiến nhu cầu uống bia sụt giảm, hàng quán đóng cửa. SAB từ đỉnh tháng 1/2021 đã bốc hơi gần 32% giá trị cho tới cuối tháng 8 vừa qua. BHN cũng bốc hơi trên 40% giá trị cho tới đáy cuối tháng 7. Nếu như việc nới lỏng giãn cách, cho phép các quán ăn, nhà hàng mở cửa trở lại thì ít nhất cũng sẽ cải thiện doanh số bán.

Cổ phiếu hàng không cũng tăng giá tuần trước dựa trên khả năng được cấp phép bay trở lại. Tuy nhiên hôm nay chỉ còn HVN tăng kịch trần lên đỉnh cao 21 tháng. Trong khi đó VJC đã quay đầu giảm 1,39%. ACV cũng giảm 0,83%. Điều này cho thấy thông tin hỗ trợ không nhất thiết tạo được kỳ vọng kéo dài. Kế hoạch mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế và vận chuyển cần có lộ trình và dù đó là tin tốt, việc giá tăng quá mạnh dường như phản ánh thái quá kỳ vọng.

Nhóm blue-chips hôm nay không có nhiều mã tăng giá. SAB tăng 6,67% chỉ có sự hỗ trợ yếu từ VIC tăng 0,77%, MWG tăng 5,13%, VNM tăng 0,81%, TPB tăng 1,87%. Các mã này không đủ để nâng đỡ chỉ số do quá nhiều mã khác giảm. Đặc biệt các cổ phiếu ngân hàng hầu hết giảm rất mạnh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã hết động lực từ thông tin hỗ trợ liên quan đến kéo dài thời gian cơ cấu nợ. Thực ra ảnh hưởng của thông tin này đã "nhạt" từ tuần trước. Đến hôm nay đồng loạt các mã ngân hàng quay đầu giảm: VCB giảm 1,11%, BID giảm 1,26%, CTG giảm 1,39%, HDB giảm 2,7%, ACB giảm 1,24%, MBB giảm 1,08%, STB giảm 1,1%...

VN-Index càng về cuối phiên càng kém đi. Nếu như buổi sáng phần lớn thời gian chỉ số này trên tham chiếu dù mức tăng không nhiều, nhưng đến chiều phần lớn thời gian lại nằm dưới tham chiếu. Đóng cửa VN-Index giảm 3,88 điểm tương đương 0,29%.

Cổ phiếu đầu cơ nhỏ vẫn nóng

Trái ngược với giao dịch kém của các blue-chips, cổ phiếu nhỏ vẫn đang cho thấy sự hấp dẫn của dòng tiền nóng. VNSmallcap là chỉ số duy nhất còn tăng, đóng cửa trên tham chiếu 0,62%.

Có khá nhiều cổ phiếu nhỏ tăng cực mạnh, thậm chí 20 mã tăng đến giá trần. Dòng tiền chảy vào đầu cơ cổ phiếu nhỏ cũng không hề yếu. Trong nhóm kịch trần có nhiều mã giao dịch hàng chục tỷ đồng giá trị - một quy mô lớn đối với các mã smallcap – như FRT, SJF, APG, TCD, LDG... Ngoài các mã kịch trần, cũng có hơn 30 cổ phiếu tăng trên 2% ở nhóm này.

Thị trường đang trong giai đoạn khá chán nản vì không có xu hướng. VN-Index và nhóm blue-chips lình xình kéo dài. Chỉ số không giảm rõ nhưng cũng không tăng vượt các mức kháng cự quan trọng được. Vì vậy dòng tiền đang “né” cổ phiếu blue-chips hoặc giảm đầu cơ lướt sóng ở nhóm này. Thay vào đó mức tăng giá mạnh ở các mã nhỏ có thể giúp dòng tiền nhỏ vận động tốt.

Xu hướng đầu cơ này vẫn chưa có tín hiệu kết thúc dù tuần trước, một đợt xả khá rõ xuất hiện. Có lẽ lý do chính là việc nhà đầu cơ không biết tìm kiếm cơ hội ở đâu ngoài các mã này. Trong bối cảnh thị trường không tăng nhưng cũng khó giảm, rủi ro tổng thể không nhiều, thì vẫn còn dư địa để dòng tiền nóng hoạt động.

chứng khoán 13-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.672 tỷ đồng (+26%)

744,2 triệu (+33%)

3.390 tỷ đồng (+43%)

167,5 triệu (+39%)

Khánh Nhi