Mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư  vào Đồng Nai, Long An, Khánh Hòa

Lễ ký kết giữa Đồng Nai và các đơn vị Việt - Hàn cùng hợp tác mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc. Ảnh: Băng Tâm

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Liên lạc với người Việt Nam tại nước ngoài Nguyễn Phú Bình cho biết, trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022) hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

Theo ông Kwon Sung Taek - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu kinh tế văn hoá Hàn - Việt (Koveca), hạ tầng công nghiệp và công nghệ xử lý rác thải - nước thải đô thị là những vấn đề nhà đầu tư Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Tại Long An, Đồng Nai và Khánh Hòa thì Hàn Quốc đều là một trong những quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất vào các địa phương này. Cụ thể, với 209 dự án, tổng vốn đầu tư khoảng 900 triệu USD, Hàn Quốc là quốc gia có vốn đầu tư lớn thứ 2 tại Long An. Trong khi đó, Đồng Nai có khoảng 1.500 dự án FDI thì các nhà đầu tư Hàn Quốc có 426 dự án với số vốn đầu tư đạt 7 tỷ USD, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, sản xuất linh kiện điện tử cho chuỗi cung ứng. Còn Khánh Hòa cũng thu hút 30 dự án từ Hàn Quốc với tổng vốn là 300 triệu USD, đứng thứ 3 trong các nước đầu tư vào Khánh Hoà.

Nói về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc trong 30 năm qua, ông Kim Kil Soo - Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế và Văn hóa Hàn - Việt dẫn chứng, kim ngạch thương mại của hai nước chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với ASEAN.

Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc trước đây tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, theo ông Kim Kil Soo, chiến lược đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ có sự thay đổi bằng việc chuyển hướng, mở rộng địa bàn đầu tư, phù hợp với lợi thế của từng địa phương, đi đôi với việc chủ động bản địa hóa và chuyển giao công nghệ.

Nhân dịp này, đại diện ba địa phương Long An, Đồng Nai và Khánh Hòa đã ký kết với Hội Liên lạc Người Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội Giao lưu kinh tế văn hóa Hàn - Việt, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp quốc gia và Ngân hàng Quân đội cùng cam kết xây dựng chương trình hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để xúc tiến đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam./.