Moody's hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Ukraine
Ảnh minh họa.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ngày 4/3 thông báo hạ bậc xếp hạng tín dụng của Ukraine từ mức B3 xuống Caa2 do cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ giữa nước này và Nga.

Quyết định trên được đưa ra sau động thái tương tự của Fitch và S&P Global Ratings vào tuần trước. Khi đó, Moody's mới chỉ cảnh báo Ukraine rằng xếp hạng tín dụng của nước này có thể bị hạ cấp.

Các cơ quan này cũng đã hạ bậc xếp hạng tín dụng của Nga. Moody's cho biết cả hai nước còn có thể phải đối mặt với việc hạ bậc sâu hơn trong thời gian tới.

Trong thông báo của mình, Moody's cho hay việc Ukraine bị hạ hai bậc xếp hạng và quyết định duy trì xem xét khả năng hạ bậc hơn nữa cho quốc gia Đông Âu dựa trên tình hình xung đột ngày một leo thang giữa Nga và Ukraine. Moody’s đánh giá những căng thẳng này có thể ảnh hưởng tới việc trả nợ của Chính phủ Ukraine.

Cơ quan này cũng lưu ý bất chấp những cam kết hỗ trợ tài chính quốc tế đáng kể, chúng sẽ không đủ để cho phép Ukraine thực hiện các khoản thanh toán, do họ sẽ phải gánh chịu những tổn thất lớn về cả nhân lực lẫn năng lực sản xuất.

Chính phủ Ukraine đang phải đối mặt với các khoản thanh toán nợ bên ngoài trị giá khoảng 6 tỷ USD vào năm 2022 và từ 2-6 tỷ USD/năm trong thập kỷ tới. Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ của Ukraine là 27,5 tỷ USD tính tới cuối tháng 1/2022.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass trong cuộc nói chuyện hôm thứ sáu với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã nhắc lại cam kết hỗ trợ quốc gia Đông Âu này.

WB đang chuẩn bị khoản viện trợ 3 tỷ USD, bao gồm khoản giải ngân ngay lập tức trị giá 500 triệu USD mà hội đồng quản trị của tổ chức này dự kiến sẽ thông qua vào thứ Hai tuần tới (7/3). Sau đó, WB sẽ giải ngân thêm một khoản 200 triệu USD khác vào cuối tháng cho Ukraine.

Về phần mình, IMF hiện có gói cho vay 2,2 tỷ USD với Ukraine và đã cam kết cung cấp thêm các khoản tài trợ khẩn cấp khác, mặc dù số tiền chưa được công bố cụ thể./.