Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 12/3/2020.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 12/3/2020.

Động thái của Sở giao dịch chứng khoán New York sẽ hạn chế quyền tiếp cận của nhà đầu tư Mỹ, sau khi các sàn giao dịch MSCI Inc, S&P Dow Jones Indices và FTSE Russell và Nasdaq xóa nhiều công ty Trung Quốc khỏi chỉ số chứng khoán của họ.

NYSE thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch những cổ phiếu của China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited 0941.HK và China Unicom (Hong Kong) Limited sau khoảng 1 tuần nữa.

Hồi tháng 11, Tổng thống Trump thông qua sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Lệnh này cấm các nhà đầu tư Mỹ mua và bán cổ phần của các công ty Trung Quốc được giới chức Lầu Năm Góc xác định là có liên quan tới quân đội nhà nước Trung Quốc. Lệnh này phù hợp với luật năm 1999 quy định Bộ Quốc phòng Mỹ về lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho đến nay đã đưa 35 công ty vào danh sách này, bao gồm công ty dầu khí CNOOC Ltd và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp.

Trung Quốc đã lên án lệnh cấm đó và tuyên bố sẽ trả đũa Washington bằng việc thiết lập một danh sách tương tự.

Trong 10 năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc - đặc biệt là các công ty công nghệ - đã lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq, bên cạnh IPO tại các sàn giao dịch tại quê nhà như Thâm Quyến hay Thượng Hải.

Theo TTXVN