Mỹ đưa giải trí và nghệ thuật vào phương pháp tính GDP

Cơ quan phân tích kinh tế Mỹ sẽ giới thiệu phương pháp tính GDP mới vào ngày mai. Phương pháp này sẽ bao gồm cả những đóng góp của lĩnh vực giải trí như văn học, điện ảnh và truyền hình.
aa

Ba chị em nổi tiếng Kim, Khloe và Kourtney Kardashian được các nhà phân tích đưa vào minh họa cho cách tính GDP mới của nước Mỹ. Ảnh: theurbandaily.com

Các nhà phân tích cho rằng với phương pháp này, đóng góp của các cá nhân sẽ được ghi nhận rõ hơn.

Họ lấy ví dụ về sự phát triển của các chương trình giải trí, điển hình là kênh truyền hình thực tế "Keep Up with the Kardashians" của ba chị em nổi tiếng Kim, Khloe và Kourtney Kardashian để minh họa cách tính mới sẽ vận hành ra sao.

Theo một nhà phân tích tại JP Morgan, tính toán GDP cần có một cái nhìn đầy đủ hơn về tài sản vô hình chứ không chỉ có tài sản hữu hình.

Tất nhiên, không phải chị em nhà Kardashian hay ngành công nghiệp giải trí sẽ mang tỷ trọng lớn trong phương pháp này. Các lĩnh vực khác bao gồm nghiên cứu và phát triển, các giao dịch liên quan đến phúc lợi hưu trí và các chi phí chuyển nhượng quyền sở hữu phi tài chính trong bất động sản, hoặc các khoản hoa hồng.

Cùng với ngành nghiên cứu và phát triển thì đây là lần đầu tiên lĩnh vực giải trí và nghệ thuật được đưa vào phương pháp tính GDP. Khía cạnh giải trí dự kiến sẽ đóng góp khoảng 70 tỷ USD trong gần 16 nghìn tỷ USD giá trị GDP của nước Mỹ.

Nhìn chung, nếu áp dụng cách tính mới, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ lớn hơn khoảng 3 điểm phần trăm so với các biện pháp cũ với việc cập nhật các khoản tiết kiệm và thu nhập cá nhân.

Các nhà phân tích cho rằng việc sửa đổi phương pháp tính GDP là hết sức quan trọng. Nó cho thấy khu vực hộ gia đình giàu có và mạnh mẽ hơn chúng ta vẫn nghĩ./.

Ngọc Nguyễn (Theo CNBC, US Today)

Ngọc Nguyễn (Theo CNBC, US Today)

Đọc thêm

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

(TBTCO) - Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư bất động sản nhằm thúc đẩy nguồn cung nhà ở và giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách.
ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

(TBTCO) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lượng dự trữ vàng với tốc độ nhanh nhất so với cùng kỳ, do giá vàng giảm mạnh đã khuyến khích làn sóng mua vào, bù đắp hoàn toàn cho lượng bán ra của một số ít tổ chức.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều