hàng hóa

Hàng hóa Trung Quốc xếp tại cảng Long Beach ở California, Mỹ.

Bà Yellen cho hay hiện nay, Mỹ vẫn chưa thay đổi các mức thuế mà chính quyền ông Trump đã đưa ra và các nhà lãnh đạo nước này sẽ xem xét lại những chính sách được cho là phù hợp, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington mong đợi Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết về thương mại.

Tháng trước, Nhà Trắng cho biết họ sẽ đánh giá lại tất cả các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Thỏa thuận này đã giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một cuộc chiến thương mại đã khiến 245.000 người Mỹ mất việc làm theo ước tính của các chuyên gia Mỹ.

Theo thỏa thuận được ký vào tháng 1/2020, Trung Quốc cam kết chi 200 tỷ USD để mua bổ sung hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trong vòng hai năm, song một nghiên cứu gần đây cho thấy số tiền Bắc Kinh chi ra thấp hơn 42% so với cam kết năm ngoái.

Nêu ra những lo ngại về những động thái của Trung Quốc đối với thương mại, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp các ngành công nghệ cao, bà Yellen nhấn mạnh nước Mỹ đang trong quá trình đánh giá cách tiếp cận đối với Trung Quốc.

Bà cũng lưu ý đến những lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, chẳng hạn như phối hợp để chấm dứt đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu./.

Theo Vietnamplus.vn