Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và phương hướng nhiệm vụ năm 2014 của Cục Quản lý giá, được tổ chức sáng nay, 25/12.

Giữ được lạm phát thấp: Thành công lớn

Năm 2013, với chức năng tham mưu cho Lãnh đạo Bộ về công tác quản lý, điều hành giá, Cục Quản lý giá đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn.

cục quản lý giá tổng kết
Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đã đánh giá cao nỗ lực của Cục Quản lý giá trong công tác quản lý, điều hành giá năm 2013. Ảnh: Minh Anh

Để đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, bình ổn giá năm 2013, ngay từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013, Cục đã tham mưu cho Bộ ban hành chỉ thị và các văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định về quản lý giá. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện quy định về quản lý giá, thuế, phí đối với những mặt hàng thuộc danh mục nhà nước định giá, mặt hàng thực hiện bình ổn giá, những mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và đời sống.

Đồng thời, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phân tích, dự báo, theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường trong và ngoài nước. Thực hiện giám sát chặt chẽ đăng ký giá, kê khai giá những mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá. Kiên quyết dừng các trường hợp tăng giá bất hợp lý so với tác động của yếu tố đầu vào, kiểm soát chặt chẽ kênh chi tiêu từ ngân sách Nhà nước thông qua mức giá của hàng hoá, dịch vụ được Nhà nước đặt hàng, giao nhiệm vụ sản xuất.

Đặc biệt trong năm, giá một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như xăng dầu, điện, than, giá dịch vụ y tế, giáo dục..., đã được điều hành linh hoạt, phù hợp với diễn biến giá thị trường thế giới và mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Đánh giá cao những nỗ lực của Cục Quản lý giá, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu nhấn mạnh: “Chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đạt được trong năm qua”.

Giá hàng thiết yếu: Tính thị trường sẽ cao hơn

Bước vào năm 2014, để hoàn thành mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát ở mức khoảng 7%, với vai trò là cơ quan tham mưu, Cục Quản lý giá cho biết sẽ tiếp tục chủ động đề xuất các giải pháp trực tiếp về quản lý, điều hành giá.

Theo đó, công tác quản lý, điều hành giá năm 2014 sẽ tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức triển khai có hiệu quả Luật Giá và các văn bản dưới Luật trong phạm vi cả nước.

Đồng thời tiếp tục thực hiện cơ chế giá thị trường, khuyến khích cạnh tranh về giá, áp dụng các biện pháp khuyến mại, giảm giá theo quy định của pháp luật hiện đang áp dụng đối với đại bộ phận hàng hóa dịch vụ trong nền kinh tế. Trong đó, giá điện, giá xăng dầu, giá than cho sản xuất điện, giá dịch vụ công tiếp tục điều hành theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước.

Kiểm soát chặt chẽ giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước điều hành, giao kế hoạch, hàng hóa dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công, hàng dự trữ quốc gia chi từ ngân sách nhà nước góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Công khai thông tin về giá, điều hành giá để tạo sự đồng thuận và giám sát từ công luận.

Song song với đó, sẽ theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế. Làm tốt công tác thu thập, xử lý, phân tích và dự báo thông tin giá cả thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp bình ổn giá, kiềm chế lạm phát theo quy định của pháp luật. Hoàn thiện từng bước cơ sở dữ liệu quốc gia về giá theo quy định của pháp luật...

Cùng với công tác điều hành, cơ quan quản lý giá cũng sẽ tham mưu giúp Bộ kiện toàn thể chế quản lý giá. Theo đó, sẽ tập trung đẩy mạnh việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giá theo yêu cầu. Bao gồm xây dựng các thông tư để triển khai Luật Giá và cơ chế xác định giá trong các lĩnh vực cụ thể.

Chủ động là vậy nhưng Thứ trưởng Trần Văn Hiếu cũng lưu ý: "Trong năm 2014 tuyệt đối không được chủ quan trong điều hành giá, bởi những mối lo vẫn đang còn đó, người làm công tác quản lý giá cần phải nhìn nhận thận trọng, trong cả quá trình để tự tin, lo dự báo và có những nhận định đúng cho năm 2014".

Về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Thứ trưởng yêu cầu Cục Quản lý giá cần cố gắng đúng hạn, phổ biến Luật Giá bằng các hình thức thiết thực để cho dân biết, dân hiểu, tránh hình thức, đồng thời theo sát và ban hành các Thông tư kịp thời theo hướng thận trọng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý giá cũng cần làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ sắp tới. Song song với đó, phải thành lập cho được Trung tâm phân tích dữ liệu về giá để có thương hiệu dự báo và làm công tác quản lý.

Đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu như điện, than, xăng dầu, giá sữa… năm 2014 điều hành linh hoạt tùy tình hình và điều kiện, vẫn có sự quản lý của Nhà nước, nhưng tính thị trường sẽ cao hơn. Thứ trưởng nhấn mạnh: "Năm 2014 điều hành các hàng hóa thiết yếu này phải mạnh hơn, quyết liệt hơn theo cơ chế thị trường, bên cạnh đó cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm soát, giám sát bằng “nghệ thuật và đòn bẩy” với tinh thần kiên định"./.

Hoàng Lâm