Kê khai thuế điện tử góp phần giảm tình trạng quá tải nộp hồ sơ tại văn phòng Cục Thuế Nam Định. Ảnh: Nhật Giang

>> Hơn 3.480 đơn vị đăng ký kê khai thuế qua mạng

>> Thái Bình: Hơn 1.100 doanh nghiệp đã nộp tờ khai thuế qua mạng

>> Bắc Ninh: 2.500 doanh nghiệp khai thuế điện tử trong năm 2013

Thấy lợi, doanh nghiệp tích cực tham gia

Ông Lê Đình Thao, kế toán thuế Cty TNHH Universal Candle Việt Nam có trụ sở trên địa bàn Tp. Nam Định cho biết: “Ngay từ giai đoạn triển khai thí điểm việc kê khai thuế qua mạng, lãnh đạo DN đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để bộ phận kế toán thực hiện".

Qua 1 năm ứng dụng kê khai thuế qua mạng, DN nhận thấy những tiện ích như: không mất thời gian chờ đợi để nộp tờ khai, không phải đến cơ quan thuế để nộp tờ khai, thời gian kê khai thuế lên đến 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật, công tác in ấn lưu trữ thuận tiện hơn…".

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Cty TNHH Điện tử tin học Phúc Thành là một trong những DN đầu tiên trên địa bàn huyện Hải Hậu đăng ký thực hiện kê khai thuế điện tử cho biết: “Từ khi thực hiện kê khai thuế điện tử, những khó khăn đã được khắc phục hoàn toàn, chi phí trong 45 tháng đăng ký dịch vụ với nhà cung cấp chỉ hơn 2 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các chi phí phát sinh trước kia”.

Cục Thuế Nam Định tiếp tục triển khai kê khai thuế qua mạng cho DN trên phạm vi toàn tỉnh. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của DN, Cục Thuế Nam Định còn triển khai nâng cấp hạ tầng mạng và phần mềm ứng dụng quản lý thuế, tạo điều kiện cho tất cả các chi cục thuế huyện, thành phố tiếp nhận, xử lý hồ sơ kê khai thuế qua mạng.

Đến nay, Nam Định là đơn vị đầu tiên của ngành Thuế cả nước tự hoàn thành việc nâng cấp này, giúp cho tất cả DN trong tỉnh có thể thực hiện kê khai thuế qua mạng.

Triển khai trên toàn địa bàn

Để giúp các DN thuận lợi trong việc thực hiện kê khai thuế qua mạng, Cục Thuế Nam Định phối hợp với Viễn thông Nam Định (VNPT Nam Định) triển khai cung cấp dịch vụ tiện ích.

“Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, bao gồm 135 trạm viễn thông trên toàn tỉnh cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, VNPT Nam Định đủ khả năng đáp ứng yêu cầu về cài đặt phần mềm hỗ trợ các DN thực hiện kê khai thuế điện tử” - ông Vũ Hưng Thịnh, Phó giám đốc VNPT Nam Định cho biết.

Đến giữa tháng 9, tổng số DN thực hiện kê khai thuế qua mạng là 1.813 đơn vị, tăng gấp 2,6 lần so với cuối năm 2012.

Trong đó, số lượng DN đăng ký thực hiện kê khai thuế qua mạng tại Văn phòng Cục 174 đơn vị; Chi cục Thuế TP.Nam Định 1.169;

chi cục thuế các huyện: Hải Hậu 115, Xuân Trường 101, Vụ Bản 34, Mỹ Lộc 51, Nam Trực 47, Ý Yên 41, Trực Ninh 26, đơn vị...

Đặc biệt, số lượng DN đã gửi tờ khai khoảng 1.500 đơn vị, chiểm khoảng 83% số lượng đã đăng ký kê khai.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục Thuế Nam Định chỉ đạo tập thể cán bộ công chức Phòng Tin học vào cuộc với quyết tâm nhất, phấn đấu triển khai khai thuế điện tử đến các chi cục trên toàn địa bàn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Phòng Tin học đã tập trung đào tạo cấp tốc tại chỗ cho cán bộ, công chức; trực tiếp thực hành kỹ năng kê khai thuế qua mạng của các chi cục, sau đó đánh giá kết quả thực hiện, tiếp nhận, giải quyết các ý kiến phản hồi, khi không còn các vướng mắc, phát sinh, mới tiến hành bàn giao công nghệ.

Nhờ rút kinh nghiệm khi triển khai mô hình thí điểm cộng với sự giám sát, hỗ trợ trực tiếp của cục thuế, các chi cục đã triển khai hiệu quả mô hình này. Đến nay, kê khai thuế qua mạng đã được hoàn thiện ở tất cả các chi cục thuế trong tỉnh.

Cục Thuế Nam Định phấn đấu đến hết năm 2013, có 50% số DN trên địa bàn thực hiện kê khai thuế điện tử. Để hoàn thành mục tiêu phấn đấu, Cục Thuế Nam Định tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền khai thuế điện tử tới các DN, đồng thời tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng mạng để cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế luôn hoạt động ổn định.

Nhật Nam