Nền kinh tế đầu tàu Eurozone đang trong khủng hoảng sâu

(TBTCO) - Kinh tế Đức đang cùng lúc đối mặt với nhiều trở ngại như chi phí năng lượng cao, nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt, sự cạnh tranh của Trung Quốc và các mức thuế quan cao của Mỹ.
aa
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô ở Sindelfingen, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô ở Sindelfingen, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) ngày 2/12 cảnh báo nền kinh tế được coi là “đầu tàu” của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang trải qua “cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất” kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

BDI dự báo sản lượng công nghiệp của Đức sẽ giảm 2% vào năm 2025, đánh dấu sự sụt giảm năm thứ tư liên tiếp.

Ngành công nghiệp nặng, từ sản xuất ôtô đến sản xuất thiết bị nhà máy và thép, vẫn đóng vai trò thiết yếu đối với nền kinh tế nước này.

Theo BDI, Đức là nơi có hơn 100.000 doanh nghiệp sản xuất với quy mô khác nhau, sử dụng hơn 8 triệu lao động.

Kinh tế Đức đang cùng lúc đối mặt với nhiều trở ngại như chi phí năng lượng cao gây áp lực cho doanh nghiệp, nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt, sự cạnh tranh của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghiệp và các mức thuế quan cao của Mỹ. Sau hai năm suy thoái, kinh tế Đức được dự báo chỉ tăng trưởng khiêm tốn trong năm 2025.

Chủ tịch BDI Peter Leibinger kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Friedrich Merz cần hành động quyết liệt hơn, tập trung vào ưu tiên cạnh tranh và tăng trưởng, đồng thời cho rằng các biện pháp hiện nay vẫn chưa đủ hiệu quả.

Thủ tướng Merz đã cam kết sẽ củng cố vị thế của Đức là cường quốc của Eurozone, bao gồm cả việc chi tiêu công mạnh tay cho quốc phòng và cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, những người đứng đầu ngành công nghiệp cho rằng những nỗ lực này diễn ra quá chậm và không đủ để giải quyết nhiều vấn đề cốt lõi, từ tình trạng thiếu lao động kéo dài đến rào cản từ các thủ tục hành chính.

Trong tuần trước, ông Merz đã bảo vệ các hành động của chính phủ, kêu gọi thêm thời gian để đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo.

Cũng trong tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng chỉ riêng khoản chi tiêu lớn theo kế hoạch của ông Merz sẽ không đủ để đảm bảo sự phục hồi bền vững của nền kinh tế, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này ban hành các cải cách "thúc đẩy tăng trưởng."

Cũng liên quan đến tình hình kinh tế Eurozone, số liệu chính thức công bố ngày 2/12 cho thấy lạm phát tại khu vực này đã tăng trong tháng 11/2025, vượt nhẹ so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 11/2025 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với dự báo của các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát là lạm phát sẽ ổn định ở mức 2,1%.

Số liệu lạm phát mới công bố có thể làm tăng khả năng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất sau chu kỳ cắt giảm kéo dài kết thúc vào tháng 6/2026./.

Vietnamplus

Đọc thêm

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

(TBTCO) - Trong tuần qua các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, bị cuốn vào vòng xoáy của tin tức chiến tranh Trung Đông, đã phải đối mặt với sự bất lực của họ trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ những cú sốc địa chính trị ngày càng thường xuyên.
Canada thành lập mạng lưới phòng thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nổi lên là đối tác trọng tâm

Canada thành lập mạng lưới phòng thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nổi lên là đối tác trọng tâm

(TBTCO) - Ngày 16/4, tại Ottawa(Canada), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Mark Carney, 21 Hiệp hội doanh nghiệp và Phòng Thương mại Canada đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) trực tuyến, chính thức thành lập mạng lưới Phòng Thương mại Canada khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (CCIP).
Tổng thống Trump đe dọa sa thải nếu ông Powell không từ chức Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump đe dọa sa thải nếu ông Powell không từ chức Chủ tịch Fed

(TBTCO) - Mặc dù nhiệm kỳ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của ông Jerome H. Powell chính thức kết thúc vào ngày 15/5, ông vẫn có thể tiếp tục giữ chức thống đốc cho đến năm 2028 và cho biết, ông sẽ không rời nhiệm sở cho đến khi cuộc điều tra hình sự kết thúc.
Nhật Bản cam kết 10 tỷ USD giúp các nước đối phó với giá dầu tăng cao

Nhật Bản cam kết 10 tỷ USD giúp các nước đối phó với giá dầu tăng cao

(TBTCO) - Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp khoảng 10 tỷ USD hỗ trợ tài chính để giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với giá dầu tăng vọt, đe dọa sản lượng các sản phẩm dầu mỏ trong khu vực.
UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

(TBTCO) - Theo báo cáo được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 14/4, Việt Nam là một trong những quốc gia phản ứng kịp thời và hiệu quả trước cú sốc năng lượng toàn cầu, thông qua các biện pháp tài khóa và bình ổn giá. Tuy vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng để tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu trong dài hạn.
Giá vàng giảm, đô la tăng khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

Giá vàng giảm, đô la tăng khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

(TBTCO) - Giá vàng giảm nhẹ vào ngày 13/4 do lo ngại cuộc xung đột ở Trung Đông lan rộng, bắt nguồn từ việc đàm phán Mỹ - Iran thất bại đã đẩy giá dầu tăng, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và làm giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vì sao lại trở nên khó khăn?

Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vì sao lại trở nên khó khăn?

(TBTCO) - Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, các quan chức Fed không vội vàng cắt giảm lãi suất khi cuộc chiến tranh Iran làm đảo lộn triển vọng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều