Tư vấn yếu kém, RBS bị phạt gần 24 triệu USD

Ảnh: Telegraph

Theo cơ quan này, RBS và công ty con NatWest đã không cung cấp cho khách hàng những tư vấn đầy đủ liên quan đến tín dụng bất động sản. Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 3/2013, chỉ có hai trong số 164 trường hợp khách hàng đến vay tiền mua nhà đã nhận được các tư vấn hợp chuẩn.

Về phía mình, Ngân hàng RBS cho biết họ đang xem xét lại quá trình bán các sản phẩm tín dụng bất động sản, đồng thời liên lạc với các khách hàng kể trên để xem liệu họ có bất cứ phàn nàn gì các tư vấn của ngân hàng hay không.

Tuy vậy, chính CEO của RBS ông Ross McEwan cũng thừa nhận, những thiếu sót trong khâu tư vấn cho khách hàng là không thể chấp nhận được và không nên xảy ra.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên RBS vướng phải án phạt từ Cơ quan giám sát tài chính Anh (FCA). Tháng 7/2013, FCA cũng tuyên bố án phạt 5,6 triệu bảng (tương đương 9 triệu USD) đối với ngân hàng này do đã không báo cáo đầy đủ về 44,8 triệu giao dịch, chiếm tới hơn 1/3 tổng số giao dịch của ngân hàng này trong thời gian từ tháng 11/2007 đến tháng 2/2013.

FCA cho biết các sai phạm của RBS bao gồm việc không xác minh đầy đủ các bên tham gia trong giao dịch và sử dụng sai ngày và chi phí giao dịch.

Theo FCA, trong số 44,8 triệu giao dịch nói trên thì có tới 804.000 giao dịch không được RBS báo cáo bất cứ thông tin liên quan nào.

Ngân hàng RBS hoạt động dưới sự kiểm soát của nhà nước với tỷ lệ nắm giữ 81% cổ phần. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chính phủ Anh đã phải bơm 45,5 tỷ bảng (69,9 tỷ USD) tiền thuế của người dân để giúp ngân hàng này thoát khỏi cảnh vỡ nợ và đây cũng là gói cứu trợ ngân hàng lớn nhất trên thế giới từ trước đến nay./.

Thu Trà (theo AFP)