TN

Ông Nguyễn Đức Hưởng giới thiệu về tiềm năng cây macca ở Tây Nguyên.

Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại cuộc họp báo chiều 14/5 về Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vào Tây Nguyên lần thứ 3/2015.

Tăng trưởng tín dụng vào Tây Nguyên cao gấp 3 lần cả nước

Dự kiến diễn ra vào ngày 17/5/2015 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vào Tây Nguyên do Ban chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Lâm Đồng và các địa phương trong khu vực tổ chức.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trần Việt Hùng, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, mục đích của Hội nghị lần này là nhằm huy động nguồn lực để đẩy mạnh phát triển, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại trên địa bàn Tây Nguyên… Chủ trì hội nghị là Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình và Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến.

Theo ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN, tính đến ngày 31/3/2015, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Nguyên đạt 152.427 tỷ đồng, tăng 7,48% so với cuối năm 2014, cao hơn mức bình quân của cả nước (2,65%) và chiếm 3,74 tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.

Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn khu vực Tây Nguyên đạt 72.971 tỷ đồng, tăng 3,29% so với cuối năm 2014 và chiếm tỷ trọng 47,87% tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế của cả khu vực. Riêng dư nợ cho vay đối với ngành cà phê tại khu vực Tây Nguyên tính đến cùng thời điểm trên đạt 32.526 tỷ đồng, tăng 8,37% so với cuối năm 2014 (chiếm 78,58% dư nợ cho vay ngành cà phê toàn quốc).

Trong năm 2015, các ngân hàng thương mại cam kết số tiền dự kiến đầu tư vào Tây Nguyên khoảng 15.000 tỷ đồng để tập trung cho các lĩnh vực như: Thủy điện, nhiệt điện, giao thông, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ ….

Tây Nguyên sẽ thành thủ đô macca của Đông Nam Á

Cũng tại cuộc họp báo, ông Vũ Văn Tư, giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và thương mại tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm qua, tỉnh đã nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ DN đầu tư vào Lâm Đồng. Kết quả là đã giảm ít nhất 1/3 thời gian thực hiện các thủ tục kinh doanh, đầu tư.

Các ý kiến, kiến nghị của DN được tập hợp kịp thời để chuyển tới các sở, ngành giải quyết sớm, nhờ đó, chỉ số PCI của Lâm Đồng đã được cải thiện đáng kể. Các doanh nghiệp lớn như TH True Milk, Him Lam đã và đang đầu tư lớn tại Lâm Đồng. TH True Milk đã mua lại toàn bộ Đà Lạt Milk để đầu tư kinh doanh sữa, Him Lam sắp khởi công nhà máy chế biến macca lớn vào tháng 7 tới….

Tự tin về triển vọng của cây macca tại Tây Nguyên, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho biết, sau khi phong trào trồng cây macca được phát động tại Tây Nguyên, các tỉnh đã hướng dẫn nông dân quy hoạch trồng cây macca với diện tích lớn. Nhiều chuyên gia của Mỹ, Úc cũng đã khẳng định đất Tây Nguyên thích hợp để trồng cây macca. Bên cạnh nhà máy của Him Lam, hiện đã có nhà máy lớn của nước ngoài đầu tư chế biến macca tại Khe Sanh, Quảng Trị.

“Nếu tái canh cây cà phê, trồng xen macca cũng hiệu quả hơn chỉ trồng mỗi cà phê rất nhiều. Lộ trình phát triển cây macca đang rất tốt. Chắc chắn Tây Nguyên sẽ là thủ đô macca của Đông Nam Á trong tương lai rất gần”, ông Hưởng khẳng định./.

D.A