vé tàu

Tính đến cuối giờ chiều ngày 1/9/2015, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bán ra tổng số 20.349 vé tàu. Ảnh: TL

Theo Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bắt đầu từ 1 giờ sáng ngày 1/9/2015, hệ thống vé tàu điện tử giai đoạn 1 sẽ tạm dừng hoạt động để chuyển đổi hệ thống sang hệ thống giai đoạn 2 giúp khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kì đâu và bất kì lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây do toàn bộ qui trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Đến 4 giờ sáng hoàn thành việc chuyển đổi hệ thống.

Đến 7 giờ sáng ngày 1/9, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã hoàn thành việc cài đặt xong phiên bản mới trên toàn hệ thống, chính thức đưa hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử vào hoạt động.

Đến 11 giờ trưa ngày 1/9/2015, trang web đặt chỗ đã chính thức hoạt động trở lại và hành khách đã có thể tự in vé tại nhà nếu thanh toán online.

Cũng theo lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, một số vé bán chưa xuất được hóa đơn thì đến 18 giờ hôm nay, các vé này đã xuất được hóa đơn như bình thường và hành khách có thể tra cứu bằng cách nhập “mã vé” ghi trên thẻ lên tàu và in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; http://hoadon.duongsatsaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở về phía Nam.

Ngoài ra, tại 2 đầu Hà Nội và Sài Gòn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã thành lập các tổ thường trực để hỗ trợ hành khách.

Bên cạnh đó, 2 đơn vị đối tác (FPT, VNPT) cũng bố trí cán bộ nghiệp vụ liên quan phối hợp với thường trực Ban chỉ đạo của Tổng công ti giải quyết các vướng mắc để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

"Trong thời gian đầu triển khai thực hiện, Tổng công ty ĐSVN cũng sẽ tích cực triển khai các hoạt động truyền thông như: trình chiếu clip hướng dẫn tháo tác mua vé qua web tại các nhà ga, các điểm bán vé; Treo poster, phát hành tờ rơi hướng dẫn, băng rôn quảng cáo và phát thanh tại các nhà ga, các điểm bán vé và các nơi công cộng thích hợp và trên các phương tiện truyền thông khác để hướng dẫn cho hành khách thao tác khi mua vé theo hệ thống mới", lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, báo cáo của 2 công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội và Sài Gòn cho biết, việc triển khai bán vé điện tử trong ngày đầu tiên diễn ra khá suôn sẻ. Nhiều hành khách cảm thấy thú vị xen lẫn bỡ ngỡ khi lần đầu tiên thử nghiệm công nghệ bán vé mới của ngành Đường sắt.

Hành khách đều hài lòng với hình thức bán vé tàu mới này và cho biết dù có nhiều thay đổi nhưng không gây khó khăn gì. Đồng thời, cũng sẵn sàng cung cấp thông tin giúp thư kí bán vé hoàn thành việc đặt chỗ nhằm hạn chế tối đa nạn cò vé./.

Trí Dũng