Cán bộ Chi cục Hải quan Hưng Yên thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các phương thức điện tử.

Cán bộ Chi cục Hải quan Hưng Yên thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các phương thức điện tử. Ảnh: Nguyễn Khởi

Vừa chống dịch vừa đảm bảo thu ngân sách

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, lãnh đạo Văn phòng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Đà Nẵng cũng đã phát hiện một số ca dương tính với Covid-19, do đó UBNDTP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản tạm dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn. Thực hiện công điện của Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covdi-19 và chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng, Cục Hải quan Đà Nẵng đã tiến hành rà soát, thông báo toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong thời gian nghỉ lễ có đi đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 phải liên hệ với cơ sở y tế để theo dõi và có phương án giải quyết.

Đồng thời, đơn vị cũng quán triệt đến toàn thể cán bộ công chức thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là việc thực hiện tốt 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Kích hoạt các phương án, biện pháp phòng chống dịch tại trụ sở làm việc, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ công chức và doanh nghiệp (DN) đến thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu. Đặc biệt, đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN khai báo hải quan qua các hình thức điện tử; triển khai các hoạt động tư vấn điện tử; kịp thời hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho DN, đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa.

Đại diện Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết thêm, với kinh nghiệm có được trong thời gian qua, đơn vị tiếp tục nỗ lực trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa hoàn thành các nhiệm vụ thu ngân sách được giao theo kế hoạch.

Trên thực tế, các biện pháp vừa chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi cho DN trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Tính từ đầu năm đến 4/5/2021, đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho 38.094 tờ khai, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 1,18 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ; số thu ngân sách đạt 1.729,96 tỷ đồng, đạt 48,73% chỉ tiêu được giao (3.550 tỷ đồng), đạt 41,18% chỉ tiêu phấn đấu (4.200 tỷ đồng), tăng hơn 61% so với cùng kỳ năm 2020.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp bằng phương thức điện tử

Cũng như tại Đà Nẵng, Hà Nội và Hưng Yên dịch Covid-19 cũng đang diễn phức tạp, xuất hiện nhiều ca dương tính buộc chính quyền tỉnh, thành phố ra văn bản dừng các hoạt động không thiết yếu. Trong bối cảnh như vậy cơ quan hải quan đã và đang chủ động nỗ lực trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa tạo thuận lợi cho DN thông quan hàng hóa.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN ngày 6/5/2021, ông Nguyễn Thái Bình - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, ngay khi cơ quan chức năng công bố một số ca dương tính Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, đơn vị đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất, thực hiện 5 K theo quy định của cơ quan y tế.

Đối với DN đến làm thủ tục hải quan tại trụ sở, đơn vị triển khai biện pháp phòng ngừa ngay tại cổng ra vào, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện quét mã QR Code khi đến và rời khỏi cơ quan. Đặc biệt để tạo thuận lợi cho DN, đơn vị tăng cường hoạt động hỗ trợ DN bằng các hình thức điện tử, hạn chế tối đa việc đi lại trao đổi trực tiếp của DN trong thời điểm hiện nay.

Nhằm phổ biến văn bản, chính sách mới liên quan đến thủ tục hải quan, tính từ đầu năm đến nay đơn vị đã tiếp nhận và kịp thời xử lý 450 hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến để các DN không phải cầm hồ sơ trực tiếp đến cơ quan hải quan, qua đó giảm thời gian, chi phí cho DN.

Tại Hưng Yên, địa phương đã xuất hiện các ca dương tính Covid-19, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên, Cục Hải quan Hải Phòng Hoàng Ngọc Nhụy cũng cho hay, đơn vị đã chủ động kiểm soát chặt chẽ thông tin về lịch trình di chuyển của cán bộ công chức trong thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và sau nghỉ lễ. Đồng thời đơn vị thực hiện nghiêm khai báo y tế điện tử theo địa chỉ https://tokhaiyte.vn/; triển khai các biện pháp 5 K đối với cán bộ công chức và DN đến làm thủ tục hải quan.

Đặc biệt, đơn vị đã chủ động liên hệ, rà soát hoạt động của các DN thuộc địa bàn quản lý, nhất là các DN thuộc vùng dịch (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) để kịp thời nắm bắt tình hình, hỗ trợ DN trong hoạt động xuất nhập khẩu và có những biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả. Để chủ động giải quyết ngay các vướng mắc cho cộng đồng DN, đơn vị tăng cường kết nối, trao đổi với DN thông qua điện thoại, các phương tiện điện tử (Email, Zalo...); giao đội trưởng các đội công tác chủ động cập nhật các văn bản, chế độ chính sách mới hoặc hết hiệu lực lên nhóm zalo để cộng đồng doanh nghiệp biết, thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan từ đầu năm 2020 đến nay đã đảm bảo bố trí cán bộ thực hiện các công việc trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19: thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; hành lý của người nhập cảnh, xuất cảnh, thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; đảm bảo công tác kiểm soát hải quan chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Hải Linh