Ngày 18/3: Giá xăng dầu giảm mạnh, gas tiếp đà rơi tự do
Nguồn cung hạn chế trên toàn cầu sẽ hỗ trợ giá trong tương lai gần. Ảnh: TL

Giá dầu giảm hơn 3 USD/thùng

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,06% xuống 66,94 USD/thùng vào lúc 4h00 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 giảm 2,2% xuống 73,03 USD/thùng.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 4h00 ngày 18/3/2023

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

%thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 8/2023

Tokyo

57.100

-

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 5/2022

ICE

73,03 (2,20)

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 4/2021

Nymex

66,94 (2,06)

USD/thùng

Giá dầu lao dốc trong phiên giao dịch ngày 17/3, đảo chiều đà tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên và giảm hơn 3 USD, vì lo ngại về ngành ngân hàng khiến dầu thô xác lập tuần giảm sâu nhất trong nhiều tháng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 2,27 USD, tương đương 3,04%, xuống 72,43 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,13 USD, tương đương 3,1%, ở mức 66,22 USD.

Ở mức thấp trong phiên, cả hai loại dầu đều giảm hơn 3 USD. Dầu thô Brent đang trên đà xác lập mức giảm hàng tuần sâu nhất kể từ tháng 12/2022, giảm hơn 10%, trong khi dầu WTI hướng tới mức giảm hơn 11%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.

“Các yếu tố cơ bản không quá tệ như những gì đang được định giá ở đây, nhưng xuất hiện lo ngại rằng dầu không phải là tài sản an toàn như tiền mặt hoặc vàng”, ôngJohn Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết.

Áp lực bủa vây thị trường trong tuần này sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) và Ngân hàng Signature và rắc rối tại Credit Suisse và Ngân hàng First Republic.

Giá đã phục hồi phần nào vào đầu phiên thứ sáu (17/3) sau các biện pháp hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà cho vay của Mỹ, nhưng lại giảm xuống khi tập đoàn tài chính SVB cho biết họ đã nộp đơn xin tổ chức lại.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho hay sự giảm giá cho thấy tình trạng mong manh của thị trường.

Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng nguồn cung hạn chế trên toàn cầu sẽ hỗ trợ giá trong tương lai gần, theo Reuters.

Các thành viên OPEC+ cho rằng sự suy yếu về giá trong tuần này là do các yếu tố tài chính hơn là do bất kỳ sự mất cân bằng cung cầu nào đó, đồng thời nói thêm rằng họ kỳ vọng thị trường sẽ ổn định.

Việc dầu WTI giảm trong tuần này xuống dưới 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021 có thể thúc đẩy chính phủ Mỹ bắt đầu đổ đầy kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để thúc đẩy nhu cầu.

Giá gas tiếp đà rơi tự do hơn 6% vào sáng cuối tuần

Giá gas hôm nay (18/3) giảm 6,52% xuống 2,35 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h20 (giờ Việt Nam).

Các hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên biến động liên tục vào thứ sáu (17/3) trong bối cảnh các nhà giao dịch cố gắng đánh giá triển vọng thời tiết không chắc chắn, ước tính sản lượng không ổn định và mức lưu trữ cao.

NatGasWeather cho biết, các dự báo vào thứ sáu tiếp tục cho thấy thời tiết lạnh giá trong tuần tới và một lần nữa diễn ra vào cuối tháng 3, mặc dù mô hình thời tiết châu Âu đã từ bỏ một số xu hướng tăng giá của nó.

Cơ quan này cũng cho biết, sự thay đổi này là do thời tiết ấm hơn ở miền Nam và miền Đông của Mỹ vào cuối tuần tới. Triển vọng của mô hình châu Âu cũng “không quá lạnh với hệ thống thời tiết ôn hòa sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30/3.”

Tuy nhiên, sản lượng trong tuần qua đã giảm khoảng 2 Bcf/ngày so với mức cao nhất năm 2023. Cơ sở xuất khẩu LNG của Freeport ở Texas tiếp tục hoạt động trở lại hết công suất, bổ sung cho đến nay khoảng 1 Bcf/ngày vào phía cầu của phương trình. Nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng đang hoạt động để lấy lại công suất gần 2,4 Bcf/ngày như trước.