Ngày 5/12: Giá gas tiếp đà tăng, dầu thô giảm phiên thứ 3 liên tiếp
Giá gas có xu hướng tăng trên thị trường thế giới. Ảnh minh họa

Giá gas tăng 0,11%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 5/12, giá gas tại thị trường thế giới tăng 0,11% ở mức 2,70 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2024.

Giá gas tại thị trường thế giới có xu hướng giảm tuy nhiên, một số nhà dự báo với nhiệt độ giảm vào mùa đông, giá khí đốt có thể tăng cao hơn ở Liên minh châu Âu và khối này không khó khi mua LNG, nhưng cái giá mà nước này phải trả cho khí đốt sẽ được xác định ở một nơi khác.

Theo dữ liệu của Cơ quan thông kế châu Âu (Eurostat), Mỹ đã kiếm được tổng cộng 66,7 tỷ Euro (72,65 tỷ USD) kể từ tháng 2/2022 từ việc cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.

Cũng theo cơ quan trên, châu Âu đã mua từ các nhà cung cấp Mỹ khoảng 61 tỷ m3 khí đốt trị giá 66,7 tỷ Euro trong giai đoạn từ tháng 2/2022 đến tháng 9/2023. Trung bình, EU mua 3,1 tỷ m3 khí đốt trị giá 3,3 tỷ Euro mỗi tháng.

Các nhà phân tích của Eurostat lưu ý rằng châu Âu đã trả cho Mỹ nhiều hơn so với số tiền họ lẽ ra phải trả cho người Nga cho cùng một khối lượng nhiên liệu.

Vào cuối tháng 10, châu Âu đã lên kế hoạch ứng phó với khủng hoảng khí đốt, bao gồm việc cân nhắc gia hạn mức giá trần khí đốt đã được áp dụng khẩn cấp từ hồi tháng 2. Đây được xem như biện pháp mang tính bảo hiểm trước những rủi ro do lo ngại giá khí đốt sẽ tăng cao trở lại, với nguồn cung cho mùa đông này có thể bị ảnh hưởng đáng kể từ xung đột leo thang tại Trung Đông cũng như sự cố xảy ra với cơ sở hạ tầng khí đốt ở vùng biển Baltic.

Dù hiện giá khí đốt đã giảm tới 90% so với mức đỉnh hồi năm 2022 và dự trữ khí đốt vào thời điểm này vẫn khá dồi dào, nhưng giới chức châu Âu nhận định, thực tế châu lục này đang đối mặt với một loạt bất lợi về nguồn cung khí đốt trong mùa đông này.

Giá dầu thô tiếp tục giảm hơn 1%

Giá dầu thô tiếp tục giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 4/12 do lo ngại về nhu cầu suy yếu và sự không chắc chắn về mức độ và thời gian giảm nguồn cung của OPEC+.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,08% xuống 78,03 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,39% xuống 73,04 USD.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 5/12, giá dầu có lúc phục hồi nhẹ. Tại thời điểm 7h46 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao dịch ở 78,32 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,16% lên 73,16 USD.

Sự sụt giảm trong phiên đầu tuần diễn ra sau khi thị trường mất 2% vào tuần trước bất chấp việc giảm nguồn cung được Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, còn được gọi là OPEC+, công bố hôm thứ Năm (30/11)./.