cựu thủ tướng hàn quốc

Cựu Tổng thống Lee Wan-koo sắp sửa bị chất vấn liên quan tới nghi án nhận hối lộ làm chấn động dư luận Hàn Quốc.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết, ngày 14/5, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo sẽ bị triệu tập để trả lời những câu hỏi liên quan tới nghi án nhận hối lộ đang làm chấn động dư luận.

Như vậy, cuộc chất vấn này được thực hiện chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi ông Lee Wan-koo tuyên bố từ bỏ cương vị Thủ tướng Hàn Quốc và hai tháng sau khi ông đưa ra cam kết xóa bỏ nạn tham nhũng.

Trong cuộc chất vấn này, ông Lee Wan-koo sẽ phải trả lời câu hỏi của các công tố viên liên quan tới nghi án nhận hối lộ từ doanh nhân Hàn Quốc Sung Wan-jong vào năm 2013. Ngày 9/4, ông Sung Wan-jong đã tự sát khi đang trong quá trình bị điều tra và để lại một danh sách những người ông đã từng đưa hối lộ, trong đó có Thủ tướng Lee Wan-koo và 7 chính trị gia khác của Hàn Quốc (gồm cả những người không còn đương chức và đang tại nhiệm).

Bản danh sách do ông Sung Wan-jong chỉ nêu tổng số tiền mà doanh nhân này đã hối lộ cho các chính trị gia Hàn Quốc mà không nêu rõ số tiền cụ thể ông Lee Wan-koo đã nhận được. Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước khi tự sát, ông Sung Wan-jong đã tiết lộ rằng ông đã hối lộ 30 triệu won (tương đương 27.000 USD) cho ông Lee Wan-koo khi ông này chạy đua vào Quốc hội năm 2013.

Cho tới nay, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy quan hệ ràng buộc giữa ông Lee Wan-koo và doanh nhân Sung Wan-jong. Tuy nhiên, ông Lee Wan-koo vẫn nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên và tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ mạng sống của mình nếu như có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông đã nhận hối lộ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chỉ thị thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng và toàn diện liên quan tới nghi án nhận hối lộ của ông Lee Wan-koo, đồng thời kêu gọi đảng cầm quyền và các đảng đối lập thành lập một ủy ban điều tra độc lập nếu như còn tồn tại những nghi vấn sau tiến trình điều tra của các công tố viên Hàn Quốc.

Cho tới nay, bà Park Geun-hye vẫn chưa đề xuất ứng cử viên thay thế nào cho vị trí “chiếc ghế nóng” do ông Lee Wan-koo để lại sau khi ông này chính thức tuyên bố từ chức Thủ tướng Hàn Quốc vào ngày 27/4./.

Theo cpv (Theo Yonhap, huffingtonpost.com)