Mặc dù trả lương cao, không có nghĩa là các công ty sẽ nhận được sự điều hành tốt nhất từ phía các CEO.-Ảnh: http://allianceforajustsociety.org

Theo một báo cáo mới đây của Viện Nghiên Cứu Chính Sách, giám đốc điều hành của các công ty khổng lồ nhận được khoản tiền lương nhiều gấp 354 lần so với lương trung bình của lao động Mỹ trong năm 2012, tăng vọt kể từ năm 1993 khi mà khoảng cách này mới chỉ khoảng 195 lần.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng mặc dù trả lương cao, không có nghĩa là các công ty sẽ nhận được sự điều hành tốt nhất từ phía các CEO.

Một ví dụ điển hình là tập đoàn Enron - một tập đoàn năng lượng hùng mạnh luôn có tên trong danh sách các công ty phát triển nhất nước Mỹ tuy nhiên đã sụp đổ một cách nhanh chóng năm 2001 sau một gian lận về kế toán năm.

CEO của tập đoàn Kenneth Lay đã từng là một trong 25 giám đốc điều hành được trả lương cao nhất trong vòng 4 năm trước khi tập đoàn phá sản. Tháng 5 năm 2006, Lay bị xác minh và tuyên bố phạm tội. Ông mất 2 tháng sau đó.

Ủy Ban Chứng Khoán đã lên kế hoạch thắt chặt quy định yêu cầu các công ty công bố khoảng cách về tiền lương của các CEO và tiền lương trung bình của lao động Mỹ. Tuy Quy định này hiện nay vẫn còn bị bỏ ngỏ, một trong số tác giả của báo cáo cho biết./.

Mai Linh (Theo CNBC)