tiền euro

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) nhận định đại dịch đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng kinh tế trong khối.

Bộ trưởng Tài chính Ireland, ông Paschal Donohoe, Chủ tịch Eurogroup, nêu rõ: “Chúng tôi sẽ xem xét kế hoạch mà Liên minh châu Âu (EU) đã đề ra để phục hồi kinh tế sau những ảnh hưởng của COVID-19 và thực hiện điều đó theo cách có lợi nhất đối với tất cả mọi người".

EC cho biết, trong một thông báo chuẩn bị cho cuộc họp của Eurogroup rằng, đại dịch COVID-19 đang đẩy các quốc gia vốn đã mắc nợ cao vào nợ nần chồng chất hơn, hoặc gia tăng các vấn đề trong các lĩnh vực như khả năng cạnh tranh hoặc việc làm. Sự mất cân bằng như vậy giữa các nền kinh tế trong Eurozone làm tăng nguy cơ khủng hoảng và làm cho chính sách tiền tệ chung của Ngân hàng Trung ương châu Âu kém hiệu quả hơn.

EC lưu ý rằng việc thực hiện mạnh mẽ các cải cách và đầu tư liên quan, đồng thời sử dụng đầy đủ các biện pháp hỗ trợ của EU, sẽ giải quyết được những mất cân đối nêu trên. Giải quyết tình trạng mất cân đối trong tương lai sẽ là chìa khóa để ngăn ngừa nguy cơ làm gia tăng sự phân hóa trong Eurozone.

Hiện 27 nước thành viên EU đã đồng ý cùng vay, chi tiêu và trả nợ 750 tỷ euro để giúp nền kinh tế phục hồi sau tình trạng suy thoái do các biện pháp phong tỏa. Vấn đề trọng tâm hiện nay đối với các nước EU là làm thế nào để chi tiêu tốt nhất số tiền trên. Các nước thành viên hiện đang chuẩn bị các kế hoạch chi tiêu để EU phê duyệt và sau đó phân bổ nguồn vốn. Nhưng để các kế hoạch được EC và các bộ trưởng tài chính EU thông qua, họ phải tính đến các khuyến nghị khác nhau của EU, như ưu tiên đầu tư vào số hóa nền kinh tế và làm cho nền kinh tế xanh hơn./.

Theo TTXVN