Tính đến đầu quý II/2014, số tiền thuế, tiền phạt còn nợ tại Cục Thuế TPHCM là 18.874 tỷ đồng, tăng 10,32% (tương đương tăng 1.765 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó số nợ có khả năng thu tăng 13,17%, tương đương tăng 1.727 tỷ đồng.

Mặc dù trong quý I/2014, Cục Thuế đã tăng cường công tác đốc thu và cưỡng chế nợ thuế và đã thu được 2.587 tỷ đồng, nhưng do nhiều DN vẫn còn gặp khó khăn trong nguồn vốn kinh doanh hoặc chưa thực hiện nộp thuế đúng hạn, nên đã làm cho nợ thuế có xu hướng tăng cao.

Nguyên nhân của tình trạng nợ thuế cao thường là do một số DN bỏ địa điểm kinh doanh cũ, sau đó thành lập công ty khác làm khó khăn cho Cục Thuế trong quá trình theo dõi, đốc thu và cưỡng chế thu nợ thuế.

Ngoài ra, DN có số dư nợ thuế lớn thường vướng vào những DN bị truy thu và phạt thuế nhưng không có tài sản để thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ đầu quý II năm 2014, Cục Thuế TPHCM đã triển khai mạnh, đồng loạt việc kiểm tra các tập đoàn, tổng công ty, DN có số thuế phát sinh lớn và có số dư nợ thuế cao để từ đó có kế hoạch đôn đốc, cưỡng chế thu thuế cụ thể với từng đơn vị nhằm tránh tình trạng tồn đọng nợ thuế nhiều.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ tối đa các phương pháp theo dõi, đôn đốc thu nợ thuế, Cục Thuế TPHCM cũng đã tập trung cải tiến các ứng dụng chương trình quản lý nợ để có thể cập nhật thường xuyên về số DN nợ đọng, số thuế nợ đọng của từng DN nhằm cập nhật thường xuyên theo tháng cho công tác thu nợ thuế.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho DN và người nộp thuế, Cục Thuế đang triển khai và tăng cường bộ phận giải đáp, hỗ trợ thông tin cho các đối tượng nộp thuế từ thứ 2 đến thứ 7 tại Cục Thuế và 24 chi cục quận huyện.

Cùng với đó là tăng cường ứng dụng việc kê khai, nộp thuế qua mạng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN và người nộp thuế./.

Theo VPG