OPEC hạ mức dự báo về cung dầu mỏ

Ảnh: http://evworld.com/

Đây sẽ là lần cắt giảm sản lượng chính thức đầu tiên của tổ chức này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Abdullah al-Badri đã đưa ra phát biểu trên tại buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga, Alexander Novak hôm 16/9. Giá dầu tuần qua đã giảm xuống dưới kỳ vọng của OPEC là 100 USD một thùng, đánh dấu sự tổn thất cho nền kinh tế đang giảm sút của Nga – nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Trả lời câu hỏi liệu mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng mỗi ngày của OPEC năm sau có còn phù hợp khi OPEC dự báo nhu cầu dầu thô sẽ giảm do nguồn cung tăng từ Mỹ và các nước khác bên ngoài OPEC, ông cho biết: “Không, tôi không nghĩ như vậy. Tôi nghĩ rằng sản lượng của chúng tôi sẽ có thể đạt 29,5 chứ không phải 30 triệu thùng mỗi ngày năm 2015. Tôi nghĩ rằng mục tiêu của chúng tôi sẽ thấp hơn 500.000 thùng."

Giá dầu thô Brent giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 26 tháng qua hôm 15/9 còn dưới 97 USD sau khi giảm mạnh tỷ lệ tăng trưởng sản lượng của nhà máy ở Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Brent lấy lại giá một chút vào hôm 16/9 để đạt được 99 USD mỗi thùng.

Libya, thành viên của OPEC phục hồi sản lượng khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp những bất ổn chính trị và xung đột đang diễn ra tại quốc gia này. Tình trạng hỗn loạn ở Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC sau Saudi Arabia cũng không thành công trong việc giảm sản lượng dầu một cách đáng kể.

Riêng Saudi Arabia trong OPEC có đủ khả năng để bù đắp cho sự thiếu hụt, cho biết họ đã cắt giảm sản lượng tới 400.000 thùng mỗi ngày trong tháng 8 xuống còn khoảng 9,6 triệu thùng dầu mỗi ngày. OPEC cũng đã cắt giảm dự báo về nhu cầu dầu mỏ của mình.

OPEC đã không thay đổi mục tiêu sản lượng kể từ khi tổ chức này cắt giảm kỷ lục nguồn cung dầu hồi tháng12 năm 2008.

"Trong ngắn hạn, rất có khả năng sẽ có sự cắt giảm tiếp tục sản lượng của Saudi Arabia để cân bằng thị trường trong quý 4, có lẽ vào khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày, nhưng sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình ở Libya", Greg Priddy, nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo./.

Vũ Hoa (theo Reuters)