toàn

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Trần Minh.

Ngày 10/8, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc đã tổ chức buổi họp nhằm đánh giá tiến độ các hoạt động.

Công suất bảo quản lên đến 60 triệu liều vắc-xin

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, một tháng đã qua kể từ ngày khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc (10/7), công tác tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc-xin thời gian qua được triển khai quyết liệt, các đơn vị của ngành y tế đã phối hợp với quân đội tiến hành khảo sát, xây dựng và lắp đặt 8 kho bảo quản vắc-xin tại 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô với công suất bảo quản lên đến 60 triệu liều vắc-xin.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe đông lạnh cho các quân khu để vận chuyển vắc-xin đi các địa phương, nhằm bảo đảm kịp thời cho công tác tiêm chủng.

Đặc biệt, tới đây khi vắc-xin về số lượng lớn, tần suất nhiều, một số loại vắc-xin phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa trung ương với địa phương và các quân khu.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cần phải hoàn thiện và phê duyệt ngay các quy trình vận chuyển, bảo quản vắc-xin, mỗi loại có nhiệt độ bảo quản khác nhau nên cần có những quy định cụ thể; các quy trình hoạt động, vận chuyển của xe lạnh đến các địa phương, đơn vị tiêm chủng, giao Cục Quản lý được (Bộ Y tế) sớm đánh giá, phê duyệt GSP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) đối với các kho bảo quản vắc-xin tại các quân khu và cho vận hành ngay.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân đoàn và lực lượng quân y phối hợp với các địa bàn trong toàn quốc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện.

Đồng thời quân đội cũng đã huy động và được tập huấn đầy đủ, lực lượng quân đội sẵn sàng trực 24/24, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vắc-xin đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ. Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển ngay khi vắc-xin về Việt Nam.

Đã có 5.568 điểm tiêm cập nhật lên nền tảng tiêm chủng

Đánh giá tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, Tiểu ban tiêm chủng cho biết, tính đến hôm nay đã có 18.122.000 liều vắc-xin từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam, trong đó để tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội…

Trong 2 tuần lại đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400 nghìn mũi. Tổng số tiêm đến nay hơn 10,5 triệu mũi (hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều Moderna và 250 nghìn Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi 1 loại vắc-xin này).

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vắc-xin từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vắc-xin để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn, được tiêm mũi 2.

Về ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, thời gian qua phần mềm đăng ký tiêm chủng đã được đưa vào sử dụng, đến nay đã có 2,4 triệu người dân tải app sổ sức khoẻ điện tử; 63/63 tỉnh đã cập nhật dữ liệu lên phần mềm.

Đến thời điểm này, đã có dữ liệu 10,1 triệu đối tượng đăng ký tiêm trên phần mềm và nhập trên hệ thống, trong đó có hơn 4,9 triệu mũi tiêm nhập trên hệ thống. Đã có 5.568 điểm tiêm chủng tại 63 tỉnh/thành phố được cập nhật lên nền tảng tiêm chủng. Công tác truyền thông về tiêm chủng cũng đã được các cơ quan báo chí đưa tin liên tục với nhiều hình thức khác nhau.

Đặc biệt, các hướng dẫn, khuyến cáo về chuyên môn đều được chuyển tải bằng các inforgraphic để người dân dễ hiểu, dễ sử dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu cần phải triển khai công nghệ thông tin, cập nhật thường xuyên, liên tục lên bản đồ với mục tiêu công khai, minh bạch về việc phân bổ vắc-xin và tiến độ tiêm chủng để người dân biết, người dân giám sát./.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, để việc vận chuyển, bảo quản (nhanh nhất, an toàn, bảo đảm tuyệt đối an toàn) đến các địa phương kịp thời, kho bảo quản tại các quân khu trong tuần này phải xong, phải được cấp phép, thực hiện cơ chế điều hành quân khu ngay từ lô vắc-xin sau; nơi nào khó khăn thì quân đội sẽ huy động phương tiện của quân đội thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông sớm khởi động chiến dịch truyền thông kêu gọi người dân tải app, khai báo đầy đủ, đăng ký tiêm và triển khai cấp giấy chứng nhận tiêm chủng qua phần mềm… Công tác truyền thông cần phản ánh những nỗ lực của các lực lượng tiêm chủng, những điểm sáng, cách làm hay của các địa phương.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam