Từ nhiều năm qua, TP.HCM luôn được coi là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa lớn nhất cả nước. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, số máy bay xuất nhập cảnh (XNC) lên tới 24.194 lượt và số lượng hành khách XNC cũng vượt trên 3 triệu lượt người, với số thu ngân sách Nhà nước của Cục Hải quan TP.HCM đã đạt hơn 38.250 tỷ đồng…

Tuy nhiên, với lượng hàng hóa XNC qua đường hàng không lớn, cũng là "áp lực" đối với các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (CPN). Thời gian qua, hai đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng.

Đó là những lô hàng vận chuyển trái phép, được cất giấu rất tinh vi trong các gói quà biếu CPN đường hàng không và trong hành lý của hành khách XNC.

Rất nhiều mặt hàng cấm như ma túy, tân dược hướng thần có chất gây nghiện, thiết bị quân dụng, động vật hoang dã, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả... được bắt giữ.

Sau đây là những hình ảnh do phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam ghi lại từ một số vụ việc điển hình:

thiết bị phá sóng “súng bắn tốc độ”

Ngày 14/7/2014, Hải quan CPN đã phát hiện 5 bộ thiết bị phá sóng “súng bắn tốc độ” nhập lậu qua đường CPN hàng không (mỗi bộ gồm 1 hộp điều khiển và 4 cục cảm biến cùng các thiết bị phụ trợ, trọng lượng 8,5kg, hiệu Blinder, xuất xứ Đan Mạch).

ngà voi

Ngày 10/6/2014, lô hàng 110 kg ngà voi (77 cái) nhập về Việt Nam đã được Hải quan TSN phối hợp với các lực lượng của Tổng cục Hải quan bắt giữ ngay tại cửa khẩu sân bay. Tiếp đó, vào ngày 22/6, tại cửa khẩu này, các lực lượng Hải quan cũng đã phát hiện, bắt giữ hơn 90 kg ngà voi nhập lậu, tổng trị giá 2 lô hàng vi phạm nói trên ước tính hơn 8 tỷ đồng. Đây là những lô hàng nghi vấn có nguồn gốc từ châu Phi, vận chuyển trót lọt qua một số nước trước khi về tới TSN.

cocain

Ngày 6/6/2014, Hải quan TSN phối hợp với các lực lượng Công an bắt giữ một hành khách mang theo hơn 5 kg cocain vào Việt Nam. Lô hàng này do một hành khách quốc tịch Thái Lan, đã cất giấu tinh vi trong valy hai đáy, trị giá tang vật vi phạm ước tính hơn 32 tỷ đồng.

máy phá sóng điện thoại di động

Ngày 13/5/2014, Hải quan TSN đã bắt giữ lô hàng 11 bộ máy phá sóng điện thoại di động vận chuyển từ Trung Quốc về TP.Hồ Chí Minh. Đây là loại máy phá sóng kiểu mới, gồm 1 máy chủ và 10 máy phụ cầm tay. Chưa hết, trong lô hàng này còn có chứa 3 cây kiếm bằng kim loại, mỗi cây dài 1,1 m.

đạn mã tử

Giữa tháng 5/2014, Hải quan TSN phát hiện 144.000 viên đạn mã tử cất giấu tinh vi trong 60 thùng carton, vận chuyển từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) qua Bangkok (Thái Lan) về Việt Nam. Đây là những mặt hàng thuộc loại cấm nhập khẩu và sử dụng, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

ngoại tệ

Tình trạng vận chuyển ngoại tệ trái phép tại cửa khẩu TSN cũng không phải hiếm. Chỉ trong tuần lễ đầu tháng 5/2014, Hải quan ở đây phát hiện 2 hành khách Việt Nam xuất cảnh đi Philippines đã cất giấu tổng cộng 60.000 USD; đồng thời phát hiện 2 hành khách quốc tịch Ấn Độ xuất cảnh đi Thái Lan đem theo 25.000 USD không khai báo.

tuýp dầu nóng

Trong tháng 2/2014, Hải quan CPN thấy có nhiều nghi vấn trong lô hàng 140 tuýp dầu nóng xuất đi Australia. Kết quả giám định cho thấy có 40 tuýp chứa tổng cộng 4,22kg heroine dạng sệt, trị giá hàng vi phạm khoảng 15 tỷ đồng. Các tuýp hàng vi phạm nói trên được cắt đáy, rút ruột và bơm dung dịch heroine vào bên trong, sau đó dùng máy dập lại bao bì, nên mắt thường rất khó phát hiện.

PX4 storm

Và cuối năm 2013, trong lô hàng nhập khẩu phi mậu dịch dưới dạng quà biếu, Hải quan CPN đã kiểm tra, phát hiện 1 khẩu súng ngắn bằng kim loại (hiệu PX4 storm, code PZ 46162, sản xuất tại Mỹ) và 2 băng đạn (gồm 24 viên đạn có ký hiệu R-PLuger 9mm). Lô hàng này gửi từ Mỹ quá cảnh qua Frankfurt (Đức) về Việt Nam với thủ đoạn hết sức tinh vi (súng, băng đạn được tháo rời toàn bộ và được giấu kỹ giữa các bo mạch trong đầu DVD) nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát Hải quan. Nhưng cuối cùng, gói hàng “quà biếu” nói trên đã không qua mắt được các lực lượng Hải quan đang nỗ lực bảo vệ trên mặt trận an ninh kinh tế và quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia.

HÙNG NGUYÊN – NGUYÊN PHẠM