Sếp các ngân hàng EU nhận lương khủng năm 2013

Ảnh: http://euraxess.ee

Dữ liệu thu thập bởi công ty phân tích Equilar độc quyền cung cấp cho CNBC tiết lộ giám đốc điều hành của ngân hàng Pháp, Credit Agricole và ngân hàng Thụy Sỹ, Credit Suisse nhận được mức lương tăng cao nhất lần lượt là 43% và 28% so với năm 2012.

Jean-Paul Chifflet, CEO của ngân hàng Credit Agricole nhận được 2,8 triệu USD khi ngân hàng này có lợi nhuận cả năm lần đầu tiên trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, tổng số tiền ông nhận được vẫn còn lu mờ so với Stuart Gulliver, CEO của ngân hàng HSBC.

Ông Gulliver nhận được mức lương 12,7 triệu USD bao gồm lương cơ bản, thưởng tiền mặt và chứng khoán cũng như các khoản chi trả khác, cao hơn bất kỳ CEO nào năm 2013.

Theo sau ông Gulliver là giám đốc điều hành của ngân hàng Lloyds, António Horta-Osório với mức lương 12,5 triệu USD. Mức thưởng của cả Gulliver và Horta-Osório đều lớn hơn rất nhiều so với lương cơ bản của họ khi cả hai thu về 1,95 triệu USD và 2,86 triệu USD tiền thưởng.

Trong số 14 ngân hàng Equilar khảo sát, mức lương trung bình trả cho các CEO năm 2013 lên tới 8,7 triệu USD, tăng 16% so với mức lương trung bình là 7,5 triệu USD năm 2012.

CEO của Credit Suisse, Brady Dougan năm 2013 nhận 10,5 triệu USD, tăng 8,3 triệu USD so với năm trước đó bao gồm 4,5 triệu thưởng tiền mặt. Đồng hương của ông chủ ngân hàng Thụy Sỹ này, ông Sergio Ermotti từ ngân hàng UBS cũng đã hào phóng được trả tổng gói lương là 11,6 triệu USD.

Năm ngoái, cổ phiếu của HSBC giảm gần 14% nhưng trong vòng 5 năm qua nó đã tăng 27%. Cổ phiếu Lloyds đã tăng 40% năm qua khi chính phủ nước này bán một lượng lớn cổ phần trong ngân hàng này.

Cổ phiếu của Credit Agricole tăng 64% năm 2013 trong khi giá cổ phiếu Credit Suisse tăng 10% so với năm 2012.

Lương thưởng trong ngành ngân hàng lâu nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi, nhất là sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các chủ ngân hàng được chính phủ Anh giải cứu vẫn nhận được khoản tiền thưởng khổng lồ trong những năm gần đây.

Quyết đinh của liên minh châu Âu cắt giảm quy mô lương thưởng cho các chủ ngân hàng và cố định khoản tiền họ nhận được đac gây cuộc tranh luận gay gắt.

Trong số các ngân hàng khảo sát bởi Equilar, ngân hàng Barclays vốn đang đối mặt với cuộc nổi dậy của các cổ đông về chính sách lương tại đại hội cổ đông tuần trước cũng vẫn trả cho CEO của mình là Antony Jenkins 9,4 triệu USD. CEO của ngân hàng ING Group, Ralph Hamers nhận được mức lương thưởng thấp nhất là 1,3 triệu USD năm 2013 trong số các ngân hàng khảo sát.

Vũ Hoa