Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh (bên trái).

Phát biểu tại Lễ trao tặng các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước, Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, trong tiến trình hội nhập kinh tế về đầu tư quốc tế, tranh chấp đầu tư có yếu tố nước ngoài là một thực tế khách quan, đã và đang xảy ra và luôn là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến lợi ích to lớn của Nhà nước về tài chính, uy tín quốc tế, môi trường đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết thêm, việc xử lý các tranh chấp đầu tư quốc tế đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin chuyên môn giữa các bộ, ngành liên quan, sự đầu tư nghiên cứu, tâm huyết, sâu sát của các chuyên gia từ các cơ quan tham mưu chuyên trách được giao nhiệm vụ chủ trì, cũng như tham gia các vụ việc từ giai đoạn chuẩn bị hồ sơ, khởi kiện/theo kiện, giải quyết và thực thi phán quyết.

Thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy, tính đến hết năm 2021, Việt Nam đã đón nhận 34.500 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn thực hiện đạt trên 418 tỷ USD, riêng 9 tháng đầu năm 2022 đã có thêm 18,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Cùng đó cũng đã có trên 1.450 dự án đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài với số vốn xấp xỉ 22 tỷ USD.

Trong bối cảnh và quy mô về các dự án đầu tư nước ngoài, để triển khai việc xử lý các tranh chấp đầu tư quốc tế, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ đã luôn tập trung quan tâm, chỉ đạo công tác giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế hiệu quả thành công.

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong việc giải quyết các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế trong 5 năm qua, Bộ Tư pháp đã trình và Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng Huân chương; trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thuộc một số bộ, ngành.

Phát biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân được vinh dự nhận phần thưởng cao quý tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã bày tỏ trân trọng cảm ơn sự ghi nhận và quan tâm, động viên của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Cảm ơn sự phối hợp hết sức hiệu quả của Bộ Tư pháp và các bộ, ngành trong quá trình xử lý các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh chia sẻ, qua từng vụ việc cụ thể, công tác phối hợp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đã được các bộ, ngành mà trung tâm điều phối việc phối hợp là Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ, từng bước đầu tư, nâng cao chất lượng, mang lại những kết quả thành công bảo vệ lợi ích của nhà nước, ngân sách quốc gia.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ông Đặng Ngọc Minh phát biểu tại buổi lễ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương trong việc đầu tư, đào tạo, chỉ đạo phối hợp đội ngũ các chuyên gia ngày càng chuyên nghiệp, công tâm và toàn diện trong quá trình xử lý các vụ tranh chấp đầu tư quốc tế góp phần trong việc xây dựng đất nước ngày càng phát triển, thành công trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế, hiện đại hóa và công nghiệp hóa” - Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm tham gia các vụ tranh chấp về đầu tư nước ngoài, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho hay, thứ nhất, cần xây dựng đội ngũ chuyên gia liên bộ, liên ngành có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về pháp luật đầu tư, pháp luật chuyên ngành về kinh tế, tài chính, thuế, đất đai, luật thương mại quốc tế, luật về trọng tài, thủ tục, qui định về tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế, các hiệp định về bảo hộ đầu tư, thuế quốc tế và các hiệp định thương mại và đầu tư song phương và đa phương.

Thứ hai, trong từng vụ việc cần có sự phân công cụ thể, hợp lý đơn vị, bộ, ngành đặc biệt chuyên gia chủ trì, chịu trách nhiệm phân tích đánh giá các khả năng tranh chấp, đường hướng xử lý, kiến nghị huy động các nguồn lực chuyên gia trong nước và quốc tế, trong đó nhân tố cơ quan nhà nước, công chức nhà nước luôn phải là hạt nhân đại diện bảo vệ lợi ích của Chính phủ, ngân sách nhà nước.

Thứ ba, là vai trò của Bộ Tư pháp với vai trò là luật sư cho Chính phủ, tham mưu lựa chọn luật sư, chuyên gia pháp lý, chuyên gia kinh tế phù hợp để tư vấn về chiến lược, sách lược và giải pháp khả thi cho từng giai đoạn giải quyết tranh chấp, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp giữa các bộ, ngành một cách kịp thời, hợp lý và hiệu quả.

Thứ tư, là công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời nhằm xây dựng lập trường hỗ trợ cho việc tạo sự đồng thuận từ các cơ quan, dư luận trong nước cũng như quốc tế trong quá trình giải quyết vụ việc.