Phút chót vẫn quyết có thêm giải nhất

Đoàn Trần
(TBTCVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 19/12 tới, tại Bình Phước sẽ khánh thành nhà máy chế biến thịt gà với vốn đầu tư 160 triệu USD, công suất 100 triệu con/năm, lớn nhất thế giới. Nền kinh tế Việt Nam, trong một năm đầy gian nguy, đến phút chót vẫn quyết có thêm “giải nhất”.
aa

Tạp chí The Economist

Tháng 8/2020, Tạp chí The Economist đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới.

Ngay từ lúc này, khi còn một tháng nữa mới về đích, một số “giải nhất” cũng đã được trao. Trước tiên phải kể đến GDP. Tháng 8/2020, Tạp chí The Economist đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Việt Nam là một trong số ít những nền kinh tế duy trì được tăng trưởng dương trong bối cảnh kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu nhất kể từ Đại khủng hoảng 1929 - 1933.

Đều trông ở nội lực

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng tăng trưởng cả năm ước đạt 2 - 3%; là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Theo Thủ tướng, có được kết quả như vậy là nhờ nội lực, tận dụng tốt các cơ hội và khả năng đa dạng hóa, thích ứng linh hoạt của nền kinh tế. Nhờ nội lực, để bất luận trong trường hợp nào, vẫn giữ được sự chủ động chiến lược và hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội tốt nhất.

Nhờ nội lực để có “giải nhất” về GDP, cũng là câu chuyện ly kỳ nhất của nhiệm kỳ 2016 - 2020. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ, 2016, 2017, đại biểu Quốc hội (QH) thường chất vấn gay gắt Chính phủ câu hỏi đâu là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế? Cứ xúc múc tài nguyên đem đi bán là có tăng trưởng, tài nguyên hết, lấy gì mà tăng? Tăng GDP của cả quốc gia chỉ vì biến động sản phẩm của một vài doanh nghiệp FDI, cứ lấy động lực tăng trưởng ở Samsung thì khi doanh nghiệp này hắt hơi sổ mũi là tăng trưởng ngay lập tức ốm yếu.

Chính phủ nêu rõ trước QH mọi kết quả của tăng trưởng đều phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới đạt được. Kết quả tăng trưởng đạt được không phải chỉ phụ thuộc vào một số ngành, lĩnh vực, chẳng hạn như phụ thuộc vào Samsung hay phụ thuộc vào một vài sản phẩm thép... mà tăng trưởng đồng đều ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, các sản phẩm của nền kinh tế. Năm 2017, lần đầu tiên nền kinh tế tăng trưởng không phụ thuộc vào sự tăng trưởng của ngành khai khoáng…

Nội lực cho nền kinh tế là mối quan tâm hàng đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngay trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu QH ở cương vị Thủ tướng, ngày 17/11/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến vấn đề về nội lực. “Với ý chí quật cường, niềm tự hào dân tộc Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để tích lũy quốc lực, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực”, Thủ tướng nêu rõ, “Chính phủ xác định những cải cách, đổi mới, phát huy nội lực trong nước là quan trọng nhất cho sự phát triển thịnh vượng của quốc gia”.

Cho rằng đất nước phải tiến xa, tiến nhanh hơn nữa, nền kinh tế phải độc lập, tự chủ, tự cường hơn nữa, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, “không ai tôn trọng chúng ta nếu chúng ta phải phụ thuộc, không có khát vọng, không có quyết tâm, không có bản lĩnh để vươn lên bằng chính nội lực”. Sau một nhiệm kỳ, đến nay, ở nghị trường, không còn ý kiến nào bắt bẻ Chính phủ về nội lực của nền kinh tế.

Một câu hỏi lớn

Nền kinh tế vừa trải qua 4 năm, với bội thu các giải nhất như, năm 2019, năm thứ hai liên tiếp có 12/12 chỉ tiêu hoàn thành, trong đó 7 chỉ tiêu vượt; GDP ở mức cao hàng đầu thế giới, cả hai năm 2018, 2019 đều tăng vượt ngưỡng 7% bất chấp bối cảnh tăng trưởng ảm đạm trên toàn cầu. Tính chung trong gần nhiệm kỳ qua, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đã tăng gần 145%...

Thủ tướng nói, “những con số thống kê, dù phong phú cũng không thể lột tả hết được những thành tựu kinh tế và những tiến bộ trong đời sống xã hội”. Nhưng ông vẫn luôn phải nhắc đi nhắc lại “một câu hỏi lớn”. Đó là, “tại sao một đất nước Việt Nam anh hùng mà chưa vươn lên được để trở thành một quốc gia hùng cường, thịnh vượng. Đến giờ, thu nhập người dân còn dưới 3.000 USD/người? Đó là câu hỏi lớn cho tất cả chúng ta. Việt Nam tự hào về các kỳ tích trong phát triển kinh tế, nhưng chúng ta vẫn chưa phải là một quốc gia khá giả, chưa đứng đầu ASEAN về thu nhập”.

Nguồn: Tổng cục Thống kê
Nguồn: Tổng cục Thống kê

Bởi vậy, mục tiêu trước sau như một mà Chính phủ cả nhiệm kỳ qua dốc sức đeo bám là phải tăng trưởng nhanh. Trong quá trình bàn thảo cho Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII nêu rõ quan điểm của ông là, nhìn trên bản đồ thế giới và khu vực, chỉ có tăng trưởng cao, Việt Nam mới có thể thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước, mới góp phần tạo nền tảng ổn định vĩ mô, có thêm nhiều nguồn lực, có "chiếc bánh" lớn hơn để phân phối lại cho các mục tiêu phát triển văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Cả yêu cầu nội tại và yêu cầu từ bên ngoài để tránh tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển đòi hỏi Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn. Đó mới chính là thể hiện rõ ràng, cụ thể tinh thần tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cường, sự quyết tâm, ý thức tinh thần trách nhiệm cao của thế hệ hôm nay trước vận mệnh của đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn, cố gắng để vào dịp 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước, đất nước có sự chuyển biến căn bản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, mới là nước thu nhập trung bình thấp, còn kém so với nhiều nước, thời cơ đến không nhiều, do đó, yêu cầu đặt ra là có khát vọng phát triển. Nếu không, Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hậu xa hơn.

Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đề ra mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, phấn đấu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước, phấn đấu trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

Đọc thêm

ASEAN hướng tới vai trò kiến tạo các xu thế toàn cầu

ASEAN hướng tới vai trò kiến tạo các xu thế toàn cầu

(TBTCO) - Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN khẳng định tăng cường đoàn kết, tự cường và đổi mới sáng tạo để ASEAN không chỉ thích ứng với các biến động toàn cầu mà còn tham gia định hình các xu thế phát triển mới, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và lấy người dân làm trung tâm.
Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ với Việt Nam và ASEAN

Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ với Việt Nam và ASEAN

(TBTCO) - Chia sẻ tại phiên đối thoại “Hoa Kỳ và ASEAN - Quan hệ đối tác vững chắc và bền bỉ vì tương lai”, trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, sáng 10/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam và khu vực ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

(TBTCO) - Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tiếp tục tinh giản biên chế 5 - 10% trong giai đoạn 2027 - 2031

Tiếp tục tinh giản biên chế 5 - 10% trong giai đoạn 2027 - 2031

(TBTCO) - Theo định hướng của Bộ Chính trị, trong giai đoạn 2027 - 2031, sẽ tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế của hệ thống chính trị khoảng 5 - 10%, chuyển mạnh từ tư duy “quản lý biên chế” sang “quản trị nguồn nhân lực quốc gia phục vụ phát triển đất nước”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko

(TBTCO) - Chiều ngày 9/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko làm Trưởng đoàn.
Việt Nam và Timor-Leste hướng mục tiêu nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới vào năm 2027

Việt Nam và Timor-Leste hướng mục tiêu nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới vào năm 2027

(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão thống nhất tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và các văn kiện đã ký kết, hướng tới mục tiêu đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2027.
Campuchia coi trọng, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia

Campuchia coi trọng, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Campuchia

(TBTCO) - Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhấn mạnh, Campuchia coi trọng, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Campuchia - Việt Nam; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực hiện hiệu quả các cam kết, thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia.
Phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

(TBTCO) - Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 (ASEAN Future Forum 2026), diễn ra tại Hà Nội sáng 9/6/2026.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều