quỹ vắc xin

Thủ tướng Chính phủ tặng giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Mạnh Tường đã ủng hộ quỹ tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19. Ảnh: TL.

Quỹ vắc-xin, quỹ của niềm tin

Chỉ ngay trong buổi tối ra mắt quỹ, đã huy động được hàng nghìn tỷ đồng. 3 ngày sau, cụ ông Nguyễn Chưởng, 97 tuổi (Hà Tĩnh) đã ủng hộ 10 triệu đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19 trong tổng số 20 triệu đồng cụ tích cóp được.

Em Nguyễn Ngọc Minh hiện là học sinh lớp 5G3, trường Tiểu học Marie Curie (Hà Nội) đã ủng hộ toàn bộ số tiền 33,6 triệu đồng em tích góp trong 3 năm qua cho quỹ.

Anh thanh niên giấu tên, chạy xe grabbike đã gửi quỹ một ngày công của mình.

Những doanh nghiệp đang lao đao vì dịch bệnh, nhưng cũng đã dành nguồn tiền để ủng hộ cho quỹ, tìm kiếm các nguồn để ủng hộ mua vắc-xin tiêm phòng cho người lao động.

Có biết bao những tấm gương như thế, sau lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và bài phát biểu đầy xúc động của Thủ tướng Chính phủ.

Tâm thư của cụ ông 97 tuổi ở Hà Tĩnh đã lay động bao trái tim: "Nay tôi nghe đài, các lực lượng tuyến đầu chống dịch hy sinh sức khỏe, chịu đựng nóng nực một cách cực độ, nghe thật cảm động. Nay, nghe tin Mặt trận Tổ quốc kêu gọi ủng hộ, tôi suy nghĩ cả đêm… Tôi nhớ, tôi đang có 20 triệu đồng tiền tiết kiệm để dành lúc "lâm chung" để mua nước, trầu cho làng xóm đưa đón. Tôi rút 10 triệu đồng để quyên góp một phần nhỏ để chống dịch…".

Thủ tướng đã nghẹn lời, rơi nước mắt khi cho rằng, đây là quỹ của lòng nhân ái, của trái tim kết nối trái tim, để làm nên một Việt Nam chiến thắng, làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc trong đại dịch này.

Chính vì thế, chỉ trong vòng hơn 20 ngày kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ, đã có đông đảo các tổ chức, cá nhân ủng hộ vào quỹ. Tính đến 11h ngày 18/6, số dư Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là 5.708 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi), với 318.941 tổ chức, cá nhân đã đóng góp.

Nhiều người đồng tình cho rằng, đây là quỹ của lòng tin, bởi chỉ có niềm tin vào Chính phủ, trong hoàn cảnh khó khăn này mới đủ nguồn để để đẩy mạnh chương trình tiêm chủng, tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Sử dụng đúng mục đích đến từng đồng

Trả lời báo chí gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, với 14.500 tỷ đồng ngân sách trung ương bố trí cùng nguồn lực ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của người dân, doanh nghiệp, Bộ cam kết sử dụng đúng mục đích đến từng đồng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc kỳ vọng quỹ sẽ huy động sức mạnh toàn dân để tạo nên kỳ tích mới trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch. Theo Bộ trưởng, trong cuộc chiến với Covid-19, Đảng và Nhà nước đặt ra mục tiêu sớm tiêm vắc-xin miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng và việc này cần duy trì hàng năm. Nhưng kinh phí mua vắc-xin rất lớn, nếu chỉ dựa vào nguồn ngân sách nhà nước sẽ khó đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

Do đó, Thủ tướng đã thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để cùng với ngân sách nhà nước phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, quỹ cũng có nhiệm vụ quản lý, điều phối các nguồn lực, đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vaccine để triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho nhân dân. Tất những việc này phải đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Bộ trưởng cho rằng, việc thành lập quỹ không chỉ có ý nghĩa tăng cường nguồn lực để có vắc-xin tiêm cho toàn dân, mà qua đó còn thể hiện tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm của người dân với cộng đồng, với đất nước. “Bộ Tài chính tin tưởng thông qua quỹ, với tinh thần đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ, chúng ta sẽ tập hợp được sức mạnh toàn dân, lập nên kỳ tích mới trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của người dân, doanh nghiệp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19. Những đóng góp này có ý nghĩa rất to lớn, thể hiện sâu sắc tinh thần Việt Nam - thương người như thể thương thân và cho thấy sự cảm thông, trách nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp với đất nước.

“Chúng tôi hiểu rằng, tiền trong quỹ dù một đồng cũng là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân. Bộ Tài chính phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng, chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Tôi hy vọng, sự đóng góp của người dân và doanh nghiệp Việt Nam vào quỹ sẽ tiếp tục được lan tỏa, cùng ngân sách nhà nước tạo nên nguồn lực tài chính lớn mạnh để có đủ kinh phí mua số lượng vắc-xin cho toàn dân” - Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Công khai, minh bạch và chịu sự giám sát của cộng đồng

Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về hoạt động tài chính của quỹ của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước; chịu sự giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng. Những quy định này sẽ góp phần hạn chế hành vi tiêu cực có thể nảy sinh trong quá trình quản lý quỹ.

(Bài viết tuyên tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Minh Anh