Những lưu ý khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 Quy định về giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân Thủ tục khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa phát đi thông báo về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021. Theo thông báo này, cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế, thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo.

Do kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 năm nay trùng với ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, nên thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày 4/5/2022.

Như vậy, chỉ còn khoảng một tuần nữa để các cá nhân (có phát sinh số thuế phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng) trực tiếp quyết toán thuế phải nộp hồ sơ quyết toán đến cơ quan Thuế theo đúng thời hạn quy định.

Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo, người nộp thuế nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và quyết toán thuế đúng thời hạn quy định để tránh việc bị xử phạt vi phạm hành chính không đáng có.

Sắp hết thời hạn để cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021
Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: NM.

Riêng trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân, nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định, thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn. Do đó, các cá nhân nếu khi quyết toán có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế thì chủ động lựa chọn thời điểm kê khai và nộp hồ sơ hoàn thuế tránh những giai đoạn cao điểm để được cơ quan thuế phục vụ tốt nhất.

Trước đó, theo hướng dẫn của Cục Thuế TP. Hà Nội, đối với trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng bản giấy thì nên sử dụng phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, người nộp thuế thực hiện khai đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại để cơ quan thuế có thể thông tin, liên lạc với người nộp thuế nếu hồ sơ khai thuế cần bổ sung, hoàn thiện.

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng lưu ý, hiện nay cơ quan thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế.

Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân, phòng chống dịch covid 19./.