Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), với khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, người dân Đắk Lắk đã trồng nhiều giống sầu riêng như: Ri6, Dona chất lượng tốt, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Những năm gần đây, sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế vượt trội so với nhiều loại cây trồng truyền thống ở Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, cao su...

Theo UBND huyện Krông Păc, trong xu thế chung của thị trường hiện nay, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, việc xây dựng, bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản được xem là vấn đề sống còn. Huyện Krông Păc hiện có tổng diện tích các loại cây trồng ước tính 46.322 ha. Trong đó, diện tích sản xuất cây sầu riêng có 3.341 ha (diện tích cho thu hoạch khoảng 2.400 - 2.500 ha), tổng sản lượng ước tính đạt 45.000 tấn/năm. Đến nay, cây sầu riêng có vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện, mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân.

Được thành lập tháng 12/2020, Hợp tác xã (HTX) Cây ăn trái Krông Păc (xã Ea Kênh) đã có 2.500 thành viên liên kết, tham gia sản xuất 1.000 ha, với 630 ha được cấp mã số vùng trồng. Số diện tích được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói của HTX cũng được Hải quan Trung Quốc kiểm tra, đánh giá là đạt tiêu chuẩn thông quan.

Sầu riêng Đắk Lắk - Khẳng định thương hiệu tập thể
Sầu riêng Đăk Lăk - Khẳng định thương hiệu tập thể. Ảnh: CTV

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX, cho biết nhãn hiệu tập thể “Krong pac Durian - sầu riêng Krông Păc” đã đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn xuất khẩu như: nhãn hiệu, nhãn mác, xuất xứ… Khi có nhãn hiệu, việc mua bán thuận lợi hơn do sầu riêng sẽ phát triển theo thương hiệu riêng, giá sẽ tốt hơn, người nông dân cũng quan tâm hơn đến chất lượng giúp giá trị nông sản tăng theo.

Sầu riêng Krông Păc có mặt trên thị trường nhiều năm nay và được đánh giá có chất lượng tốt, thơm, ngon, cùi vàng, có độ ngọt và béo cao. Ông Nguyễn Hoài Dương- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho hay trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, huyện Krông Păc đã có bước đi đúng hướng, từng bước xây dựng nhãn hiệu Sầu riêng Krông Păc.

Đây là thành công lớn đối với huyện Krông Păc nói riêng và tỉnh Đăk Lăk, tạo cơ hội thúc đẩy tiềm năng phát triển sản phẩm sầu riêng trên thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt là xuất khẩu thị trường thế giới mang lại lợi ích lâu dài cho người dân.

Theo ông Dương, thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk được xây dựng thành công có thể sẽ xuất hiện những đơn vị mua bán sầu riêng từ vùng khác về đóng gói tại Krông Păc và mạo danh sầu riêng Krông Păc.

Do vậy, thời gian tới, huyện Krông Păc cần tiếp tục xây dựng hàng rào pháp lý cơ bản để bảo vệ và phát triển thương hiệu, sử dụng nhãn hiệu đúng và trúng sản phẩm. Đồng thời, các HTX, người nông dân căn cứ vào những tiêu chí chất lượng liên quan để xây dựng và phát triển vườn cây theo hướng an toàn, bền vững./.