Thuy Si ghi nhan so vu mua lai va sap nhap tang ky luc trong nam 2022 hinh anh 1
Công ty nước hoa và hương vị Firmenich của Thụy Sĩ và công ty dinh dưỡng DSM của Hà Lan hợp nhất.

Trong đó đã khoảng 647 giao dịch có sự tham gia của Thụy Sĩ được ghi nhận vào năm ngoái, tăng so với mức cao kỷ lục 604 vụ của năm 2021.

Tuy nhiên, tổng giá trị của các giao dịch đã giảm 18,5% xuống 138,5 tỷ USD. Lĩnh vực diễn ra nhiều vụ M&A nhất là viễn thông và công nghệ, với 124 giao dịch có tổng trị giá 14,5 tỷ USD, trong khi ngành công nghiệp dược phẩm và khoa học đời sống cũng ghi nhận nhiều giao dịch.

Trong các giao dịch xuyên biên giới, các công ty Thụy Sĩ tham gia nhiều hơn vào việc mua lại các công ty với 283 giao dịch, so với 152 vụ là công ty Thụy Sĩ bị mua lại.

Xét về giá trị, thỏa thuận lớn nhất năm 2022 là vụ sáp nhập trị giá 20,7 tỷ USD dẫn đến sự hợp nhất giữa công ty nước hoa và hương vị Firmenich của Thụy Sĩ và công ty dinh dưỡng DSM của Hà Lan. Bên cạnh đó còn thỏa thuận trị giá 19 tỷ USD của công ty thuốc lá Philip Morris có trụ sở tại Thụy Sĩ tiếp quản công ty sản xuất thuốc lá và diêm Swedish Match của Thụy Điển.

Chuyên gia Timo Knak của KPMG kỳ vọng rằng hoạt động M&A sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm 2023, bất chấp các vấn đề trong chuỗi cung ứng toàn cầu, xung đột ở Ukraine và các đợt tăng lãi suất./.