Silicon Valley Bank - ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon tuyên bố phá sản
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon bắt đầu với mối đe dọa xuống hạng
Một cánh cửa bị khóa dẫn đến một địa điểm của Ngân hàng Thung lũng Silicon trên đường Sand Hill ở Menlo Park, California, Mỹ ngày 10/3/2023. Ảnh: Reuters

Vào giữa tuần trước, Moody's Investors Service Inc đã đưa ra một tin đáng báo động cho Tập đoàn Tài chính SVB, công ty mẹ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB): Công ty xếp hạng đang chuẩn bị hạ bậc tín nhiệm của ngân hàng.

Phản ứng tức thời

Cuộc điện thoại đó được mô tả bởi hai người quen thuộc với tình huống này, đã bắt đầu quá trình dẫn đến sự sụp đổ chóng vánh vào thứ Sáu của công ty cho vay tập trung vào khởi nghiệp, một thất bại trong lĩnh vực ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự sụp đổ hôm thứ Sáu (10/3) đã khiến các thị trường toàn cầu lo lắng và khiến cổ phiếu ngành ngân hàng lao đao. Các nhà đầu tư lo lắng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lạm phát đang phơi bày những lỗ hổng trong hệ thống tài chính.

SVB nổi tiếng ở California với tư cách là ngân hàng cho các công ty đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân, chuyên về các khách hàng công nghệ và chăm sóc sức khỏe.

Ngân hàng này đã báo cáo lợi nhuận là 3,4 tỷ USD cho năm 2022, khi có khoảng 172 tỷ USD tiền gửi.

Thông tin chi tiết về phản ứng thất bại của SVB đối với khả năng bị hạ bậc tín nhiệm, cho thấy niềm tin vào các tổ chức tài chính có thể bị xói mòn nhanh chóng như thế nào. Thất bại này cũng gây chấn động khắp nền kinh tế khởi nghiệp của California (Mỹ), với nhiều công ty không chắc họ có thể thu hồi được bao nhiêu tiền ký gửi và lo lắng về cách trả lương.

Lời kêu gọi của Moody's được đưa ra sau khi giá trị trái phiếu mà SVB gửi tiền giảm xuống do lãi suất cao hơn.

Lo lắng việc bị xuống hạng có thể làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư và khách hàng vào tình hình tài chính của ngân hàng, Giám đốc điều hành SVB Greg Becker đã gọi điện cho các chuyên gia ngân hàng của Goldman Sachs Group Inc (GS.N) để xin lời khuyên và bay tới New York để gặp gỡ với Moody's và các công ty xếp hạng khác.

SVB sau đó đã thực hiện một kế hoạch vào cuối tuần để tăng giá trị cổ phần của mình. Theo đó ngân hàng này sẽ bán hơn 20 tỷ đô la trái phiếu có lãi suất thấp và tái đầu tư số tiền thu được vào các tài sản mang lại lợi nhuận cao hơn.

Các nguồn tin cho biết giao dịch này sẽ tạo ra một khoản lỗ, nhưng nếu SVB có thể lấp đầy khoản lỗ vốn đó bằng cách bán cổ phiếu, thì sẽ tránh được việc bị hạ nhiều bậc tín nhiệm.

Tuy nhiên, kế hoạch đã phản tác dụng.

Tin tức về việc bán cổ phần đã khiến các khách hàng, chủ yếu là các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hoảng sợ và vội vã rút tiền đặt cọc, khiến việc huy động vốn bị đình trệ. Các cơ quan quản lý đã vào cuộc vào thứ Sáu, đóng cửa ngân hàng và đưa vào diện tiếp nhận.

Các nỗ lực dường như quá chậm

Khi các nhà lãnh đạo của SVB tranh luận về thời điểm tiến hành gây quỹ, họ đã nghe được tin từ Moody's rằng, việc hạ tín nhiệm sẽ diễn ra trong tuần.

SVB lao vào hành động với hy vọng làm dịu đi cú sốc này.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon bắt đầu với mối đe dọa xuống hạng
Một người đàn ông đặt biển báo trước cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon khi một người xem đang quan sát tại trụ sở chính của ngân hàng ở Santa Clara, California, Mỹ ngày 10/3/2023. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết ngân hàng đã thoả thuận với Công ty cổ phần tư nhân General Atlantic, công ty đã đồng ý mua 500 triệu đô la trong số 2,25 tỷ đô la bán cổ phiếu, trong khi một nhà đầu tư khác cho biết họ không thể đạt được thỏa thuận về thời hạn của SVB.

Đến thứ Tư, SVB đã bán danh mục đầu tư trái phiếu với khoản lỗ 1,8 tỷ USD.

SVB nắm giữ khoảng 212 tỷ USD tài sản vào cuối năm 2022, con số này chắc chắn đã giảm kể từ khi công ty mẹ bán tài sản nắm giữ để huy động tiền mặt và người gửi tiền rút tiền của họ.

Hơn một nửa tài sản của ngân hàng nằm trong danh mục đầu tư trái phiếu, một thiết lập mang lại tổn thất khi lãi suất tăng nhưng sẽ tương đối dễ dàng để giảm tải.

Moody's đã hạ bậc tín nhiệm của ngân hàng, nhưng chỉ ở mức thấp do SVB bán danh mục trái phiếu và lên kế hoạch tăng vốn.

Lý tưởng nhất là việc bán cổ phiếu sẽ được hoàn thành trước khi thị trường mở cửa vào thứ Năm, để tránh việc bán bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sụt giảm nào của cổ phiếu SVB sau khi có tin tức về việc bán. Nhưng các nguồn tin cho biết, đó không phải là một lựa chọn do lịch trình dày đặc.

SVB đã không thực hiện các công việc chuẩn bị cần thiết để ký các thỏa thuận bảo mật với các nhà đầu tư, những người sẽ cam kết thực hiện một thỏa thuận quy mô như vậy. Các luật sư của họ đã khuyên ngân hàng rằng các nhà đầu tư sẽ cần ít nhất 24 giờ để xem xét các dự báo tài chính lạc quan mới và hoàn tất việc mua bán, các nguồn tin cho biết.

Nguồn tin từ Reuters cho biết không xác định được tại sao SVB không bắt đầu những công việc chuẩn bị đó sớm hơn.

Cổ phiếu của SVB sụt giảm sau tin tức về việc bán cổ phiếu, kết thúc ngày thứ Năm (9/3) đã giảm 60% xuống còn 106,04 đô la. Các nhân viên ngân hàng Goldman Sachs vẫn hy vọng họ có thể chốt đợt bán ở mức 95 đô la, các nguồn tin cho biết.

Sau đó, có tin tức về việc các công ty đầu tư mạo hiểm khuyên các công ty khởi nghiệp mà họ đã đầu tư vào rút tiền ra khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon, vì lo ngại ngân hàng sắp xảy ra các cuộc bán tháo chạy.

Điều này nhanh chóng trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm: General Atlantic và các nhà đầu tư khác bỏ đi và việc bán cổ phiếu sụp đổ.

Các cơ quan quản lý ngân hàng California đã đóng cửa ngân hàng vào thứ Sáu và chỉ định người nhận là Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC). FDIC sẽ định đoạt tài sản của mình.

Trước đây, cơ quan quản lý đã nhanh chóng đạt được các thỏa thuận, đôi khi chỉ trong một ngày cuối tuần, điều mà một số chuyên gia cho rằng có thể xảy ra với SVB./.