*TBTCVN: Năm 2021, với những thời khắc khốc liệt như thời chiến và càng trong “mưa bom, lửa đạn”, Nhân dân càng thấy một Quốc hội quyết đoán, mạnh mẽ, thực sự là chỗ dựa cho Nhân dân, cho Chính phủ trong cuộc chiến với Covid-19. Chủ tịch có suy nghĩ gì về tình cảm này của Nhân dân?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Điều trước hết tôi muốn bày tỏ là lòng biết ơn vô cùng dành cho Nhân dân. Có Nhân dân thì mới có Quốc hội, sức mạnh của Quốc hội chính là sức mạnh của Nhân dân, chính Nhân dân là chỗ dựa, là điểm tựa cho mọi hành động, quyết sách của Quốc hội.

Sức mạnh của Quốc hội chính là nhân dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Như chúng ta vẫn luôn ghi nhớ, 75 năm trước, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, kháng chiến bùng nổ ở Nam Bộ. Bắc Bộ thì trong hoàn cảnh vừa phải chống thù trong, vừa phải chống giặc ngoài. Khi ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi quốc dân đồng bào “phải hăng hái tham gia cuộc tuyển cử để tổ chức một Quốc hội đủ tinh thần và lực lượng thay mặt cho toàn dân”. Và chúng ta đã có một cuộc tổng tuyển cử rất thành công.

Đúng 75 năm sau, năm 2021, tiến hành bầu cử, đất nước lại gặp phải hoàn cảnh đặc biệt, dịch Covid-19 hoành hành trên khắp các tỉnh, thành cả nước, với mức độ nguy hiểm chưa từng có. Không có từ nào để diễn tả hết những khó khăn, vất vả của Nhân dân khi trong hoàn cảnh dịch bệnh, vẫn dành thời gian, tâm huyết, trí tuệ, sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự ưu tú, xứng đáng, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử, dựng xây đất nước Việt Nam hùng cường, hoàn thành các mục tiêu quan trọng mà Đảng ta đã nêu ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Trong hoàn cảnh dịch bệnh, Nhân dân vẫn cố gắng hết sức để giữ nguyên khí thế rộn rã cho ngày hội non sông.

*TBTCVN: Thưa Chủ tịch, những ngày bầu cử của năm 2021 chắc chắn cũng là trang sử không thể nào quên?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Những ngày đó thật sự rất căng thẳng và hồi hộp, kể cả khi tin vui liên tiếp báo về Hội đồng bầu cử quốc gia, ngay tại những địa phương được Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho bầu cử sớm đối với các khu vực bỏ phiếu có khó khăn trên địa bàn như Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu thì cũng đều đã hoàn thành từ rất sớm với 100% cử tri đi bầu cử.

Căng thẳng và hồi hộp bởi lẽ Hội đồng bầu cử quốc gia, với trách nhiệm cao nhất phải đảm bảo điều kiện tốt nhất cũng như an toàn nhất cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo cho tất cả cử tri đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cử tri không có điều kiện đến điểm bỏ phiếu (cử tri khuyết tật nặng, cử tri đang điều trị bệnh…), cử tri đang bị tạm giam hoặc tạm giữ chưa bị truất quyền bầu cử đều được thực hiện quyền công dân…

Cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 có quy mô bầu cử lớn nhất khi có gần 70 triệu lá phiếu - số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%.

Tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, chỉ qua những con số đó đã thấy được sẽ không có một Quốc hội quyết đoán, mạnh mẽ và thực sự đổi mới nếu như không có Nhân dân luôn với lòng tin yêu, luôn với tinh thần quả cảm vượt khó, tinh thần trách nhiệm vô bờ bến. Quốc hội còn phải cố gắng rất nhiều, không ngừng cố gắng thì mới không phụ lòng Nhân dân, không phụ sự trông đợi, kỳ vọng của Nhân dân.

Cá nhân tôi và tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), từng vị đại biểu Quốc hội đều luôn nhận thức và tâm niệm rằng những kết quả của Quốc hội khóa XV cho đến nay mới chỉ bước đầu, tuyệt đối không thể chủ quan và thỏa mãn. Quốc hội phải luôn đổi mới, hoàn thiện mình như ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

*TBTCVN: Thưa Chủ tịch, có thể khẳng định rằng, ngày trong trong những giờ phút đầu tiên của Quốc hội khóa XV, Quốc hội cũng đã rất nỗ lực trong thể hiện lòng biết ơn Nhân dân?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Có thể nói rằng, năm 2021, đất nước đứng trước những thách thức mới, chưa từng có trong lĩnh vực y tế và kinh tế, nhưng Quốc hội, UBTVQH đã thể hiện rõ bản lĩnh, trách nhiệm và sự quyết liệt trong ban hành hàng loạt quyết sách quan trọng nhằm bổ sung thẩm quyền, nguồn lực cho Chính phủ và chính quyền địa phương thực hiện phòng, chống đại dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn và từng bước phục hồi, phát triển bền vững nền kinh tế.

Hiệu quả và hiệu lực của các nghị quyết mà Quốc hội, UBTVQH ban hành cũng đến từ hiệu quả của đổi mới hoạt động của Quốc hội, UBTVQH và các ủy ban của Quốc hội, trên tinh thần tuân thủ các quy định của Hiến pháp và pháp luật và trên hết là thấu hiểu mong muốn và nguyện vọng của cử tri, Nhân dân.

Để phục vụ Nhân dân tốt hơn, chất lượng hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội phải được nâng cao hơn nữa bằng tinh thần chuẩn bị chủ động, từ sớm, từ xa đối với các nội dung thảo luận tại kỳ họp của Quốc hội hay phiên họp của UBTVQH.

Công tác dân nguyện trước đây chỉ báo cáo tại kỳ họp của Quốc hội mỗi năm hai lần, nhưng hiện nay đã được báo cáo hàng tháng tại các phiên họp của UBTVQH, có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan khối nội chính, nhằm chỉ đạo, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài, tạo ra sự chuyển biến rất tích cực trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong công tác giám sát, UBTVQH lần đầu tiên đã tổ chức Hội nghị toàn quốc để triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2022. Có tăng cường giám sát thì mới thêm thấu hiểu, thêm gần dân, thêm vì dân. Nhưng tựu chung lại, như tôi đã nói ở trên, Quốc hội còn phải cố gắng rất nhiều, không ngừng cố gắng.

*TBTCVN: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong nhiều lần phát biểu đều bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự đồng hành của Quốc hội, nhất là khi Quốc hội tổ chức kỳ họp bất thường. Cũng như câu hỏi về Nhân dân, xin được hỏi Chủ tịch có suy nghĩ gì về tình cảm này của Chính phủ?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tôi cho rằng, đồng hành với Chính phủ là trách nhiệm đương nhiên của Quốc hội. Quốc hội bằng việc liên hệ mật thiết với cử tri, Nhân dân, thấu hiểu ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, thì đương nhiên cần trở thành chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần và pháp lý cho Chính phủ trong mọi hoàn cảnh. Và Quốc hội không chỉ đồng hành, chia sẻ cùng Chính phủ mà còn theo dõi, đôn đốc, giám sát việc Chính phủ thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, nghị quyết của UBTVQH.

Sẽ không có một Quốc hội quyết đoán, mạnh mẽ nếu như không có Nhân dân luôn với lòng tin yêu, luôn với tinh thần quả cảm vượt khó và luôn với tinh thần trách nhiệm vô bờ bến. Quốc hội còn phải cố gắng rất nhiều, không ngừng cố gắng thì mới không phụ lòng Nhân dân. - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Việc phòng, chống và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều vấn đề mới đòi hỏi công tác quản lý nhà nước phải nhanh, gọn để đáp ứng yêu cầu. Trong khi đó, để làm khác các quy định của luật trong trường hợp khẩn cấp thì phải có vai trò quyết định và tinh thần quyết đoán của Quốc hội và UBTVQH.

Thực tế, chỉ trong thời gian rất ngắn, nhiều nghị quyết của UBTVQH đã được khẩn trương ban hành để làm cơ sở cho Chính phủ triển khai kịp thời các giải pháp về phòng, chống Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội. Bắt nguồn cho quyết sách quan trọng đó là Nghị quyết số 30/2021/QH15, theo đó, Quốc hội cho phép UBTVQH có thẩm quyền xem xét, giao Chính phủ áp dụng các giải pháp cấp bách, khác với các quy định của pháp luật hoặc pháp luật chưa quy định trong phòng, chống dịch. Đây là quyết định chưa từng có tiền lệ để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ của Nhân dân là trên hết, trước hết.

Hay khi tăng trưởng kinh tế đất nước trong quý III/2021 đã giảm sâu, nhiều ngành lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề, sức chống chịu của doanh nghiệp, người dân bị bào mòn sau 2 năm chống chịu với dịch bệnh, đòi hỏi cần phải có gói kích thích để nhanh chóng phục hồi và phát triển bền vững. Quốc hội và UBTVQH cùng với Chính phủ từ rất sớm đã nghiên cứu tìm kiếm dư địa và bố trí nguồn lực về tài khoá, tiền tệ để phục vụ cho chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế bền vững…

*TBTCVN: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội!