Tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi phải được kiểm kê định kỳ hàng năm

Tô Ngọc
(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 24/2025/TT-BTC hướng dẫn việc tính hao mòn và trích khấu hao tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi.
aa

Thông tư áp dụng cho các tài sản kết cấu hạ tầng thuỷ lợi là tài sản cố định có thời gian sử dụng từ 1 năm trở lên, nguyên giá từ 10 triệu đồng trở lên, do các đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan chuyên môn thủy lợi, hoặc doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (không tính thành phần vốn nhà nước) được giao quản lý, khai thác.

Không phải tính hao mòn, trích khấu hao khi tài sản đã được tính đủ

Mỗi một tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi là một đối tượng ghi sổ kế toán. Kế toán tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi phải phản ánh, ghi chép đầy đủ thông tin về nguyên giá, giá trị còn lại, hao mòn hoặc khấu hao của tài sản.

Tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi phải được kiểm kê định kỳ hàng năm
Tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi phải được kiểm kê định kỳ hàng năm. Ảnh: T.L

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi có trách nhiệm ghi sổ kế toán đối với toàn bộ tài sản này được giao quản lý theo quy định của pháp luật về kế toán.

Thực hiện kiểm kê tài sản định kỳ hàng năm; thực hiện tổng kiểm kê theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; thực hiện điều chỉnh số liệu kế toán nếu có chênh lệch phát sinh khi thực hiện kiểm kê, đảm bảo số liệu theo dõi trên sổ kế toán phải phù hợp, khớp đúng với số liệu thực tế.

Tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi đã tính đủ hao mòn hoặc đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn còn sử dụng được thì cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, khai thác tài sản tiếp tục thực hiện quản lý, sử dụng, theo dõi, bảo quản tài sản theo quy định và không phải tính hao mòn, trích khấu hao.

Thực hiện kê khai, báo cáo tình hình sử dụng tài sản theo quy định tại Nghị định 08/2025/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi của Chính phủ và pháp luật có liên quan.

Đối với tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi không còn nhu cầu sử dụng nhưng chưa tính đủ hao mòn hoặc chưa khấu hao hết giá trị theo quy định thì cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, khai thác tài sản tiếp tục thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản tài sản theo quy định và tính hao mòn, trích khấu hao theo quy định tại Thông tư này cho đến khi được xử lý theo quy định.

Đối với tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi đã tính đủ hao mòn hoặc đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn còn sử dụng được thì cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được giao quản lý, khai thác tài sản tiếp tục thực hiện quản lý, sử dụng, theo dõi, bảo quản tài sản theo quy định và không phải tính hao mòn, trích khấu hao.

Trường hợp tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi đã tính đủ hao mòn hoặc đã khấu hao hết giá trị nhưng sau đó thuộc trường hợp phải thay đổi nguyên giá theo quy định tại Thông tư này thì phải tính hao mòn, trích khấu hao theo quy định cho thời gian sử dụng còn lại (nếu có) sau khi thay đổi nguyên giá.

Trường hợp cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi thì cơ quan, đơn vị được giao quan lý, khai thác tài sản tiếp lục thực hiện quản lý, theo dõi và tính hao mòn, trích khấu hao tài sản theo quy định tại Thông tư này trong thời gian cho thuê quyền khai thác.

Trong trường hợp cho thuê hoặc chuyển nhượng có thời hạn quyền khai thác, đơn vị quản lý tiếp tục theo dõi và tính hao mòn/khấu hao, trừ giai đoạn chuyển nhượng. Sau khi hết thời hạn chuyển nhượng, tài sản được tiếp nhận lại và xác định lại nguyên giá để tiếp tục quản lý.

Việc tính hao mòn thực hiện mỗi năm 1 lần vào tháng 12

Về cách xác định nguyên giá tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi, Thông tư của Bộ Tài chính quy định, đối với tài sản đã đưa vào sử dụng trước ngày Nghị định số 08/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì nguyên giá tài sản là nguyên giá đang được theo dõi, ghi sổ kế toán.

Tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi phải được kiểm kê định kỳ hàng năm
Ảnh minh họa

Đối với tài sản đầu tư xây dựng mới, hoàn thành đưa vào sử dụng kể từ ngày Nghị định số 08/2025/NĐ-CP có hiệu lực, giá trị quyết toán được cơ quan, người có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Nhưng nếu tài sản chưa có quyết toán thì sử dụng giá trị tạm tính từ thẩm tra, nghiệm thu hoặc dự toán…

Việc tính hao mòn thực hiện mỗi năm 1 lần vào tháng 12, trước khi khoá sổ kế toán, trong khi khấu hao được trích hàng tháng nếu chi phí được tính vào giá dịch vụ thủy lợi. Các đơn vị vừa tính hao mòn vừa trích khấu hao thì việc tính hao mòn và trích khấu hao thực hiện theo tháng.

Nguyên giá của tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi tiếp nhận từ việc được giao, điều chuyển kể từ ngày Nghị định số 08/2025/NĐ-CP có hiệu lực sẽ bao gồm nguyên giá từ biên bản bàn giao và các chi phí liên quan. Nguyên giá có thể thay đổi khi tài sản được nâng cấp, tháo dỡ, lắp đặt thêm bộ phận hoặc bị hư hỏng do thiên tai…

Thông tư 24/2025/TT-BTC cũng quy định rõ về nguyên tắc, danh mục và phương pháp tính hao mòn, trích khấu hao tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi.

Cụ thể, Thông tư quy định rõ thời gian tính hao mòn/trích khấu hao và tỷ lệ hao mòn/khấu hao tùy thuộc vào loại tài sản. Đơn cử như hệ thống kết cấu hạ tầng thủy lợi hoàn chỉnh có thời gian tính hao mòn/trích khấu hao là 20 - 80 năm, tỷ lệ hao mòn/khấu hao là 1,25 - 5%/năm; tải sản là trụ sở làm việc, nhà - trạm quản lý cấp IV có thời gian tính hao mòn/trích khấu hao là 15 năm, tỷ lệ hao mòn/khấu hao là 6,67%/năm; đập, hồ chưa nước cấp đặc biệt có thời gian tính hao mòn/trích khấu hao là 60 năm, tỷ lệ hao mòn/khấu hao là 1,67%/năm…/.

Tô Ngọc

Đọc thêm

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

Giả mạo, mượn danh Kho bạc Nhà nước để lừa thu thập thông tin người dân

(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước cảnh báo tình trạng các đối tượng giả mạo cơ quan nhà nước, mượn danh liên kết với Kho bạc Nhà nước để yêu cầu người dân kê khai hồ sơ đất đai, cung cấp thông tin cá nhân. Đây là hành vi lừa đảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dân cần đặc biệt cảnh giác.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), do Phó Chủ tịch EIB, bà Nicola Beer làm trưởng đoàn.
Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(TBTCO) - Ngày 24/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ năm 2026 theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.
An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức hội thảo trao đổi với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và các địa phương về nội dung sửa đổi, bổ sung Chiến lược Dự trữ Quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 và Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Dự trữ Quốc gia năm 2025.
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, mở ra kỳ vọng tạo “cú hích” mạnh cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm, tiến độ giải ngân vẫn ở mức thấp, bộc lộ nhiều “điểm nghẽn” cố hữu. Trong bối cảnh áp lực giải ngân ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tăng tốc, mà còn phải tháo bỏ được những rào cản để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả.
Xem thêm