hải quan hà nội

Cán bộ Hải quan Hà Nội kiểm tra thực tế hàng nhập khẩu. Ảnh: Hải Anh

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi gian lận đối với hàng hóa chịu sự giám sát hải quan trong quá trình vận chuyển, Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện một số giải pháp nghiệp vụ.

Cụ thể, đối với phương tiện vận tải chứa đựng hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển chịu sự giám sát hải quan, các đơn vị hải quan đánh giá các dấu hiệu bất thường có thể can thiệp nhằm mục đích tráo hàng, rút hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan phải đáp ứng yêu cầu niêm phong, không bị rách vỡ, thủng; tay khóa, chốt có lỗ gắn được seal của cơ quan hải quan; bản lề, tai container đúng theo tiêu chuẩn đã được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận theo quy định.

Đối với phương tiện vận tải là các xe thùng vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan phải đáp ứng yêu cầu về niêm phong, giám sát hải quan như: thùng chứa hàng hóa không bị thủng, rách vỡ, thủng; tay khóa, chốt có lỗ đảm bảo gắn được seal của cơ quan hải quan.

Trường hợp container/thùng chứa đựng hàng hóa trên phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan không đáp ứng điều kiện để niêm phong, giám sát hải quan, chi cục hải quan nơi hàng hóa vận chuyển đi không cho phép bốc xếp hàng hóa lên phương tiện đó và không xác nhận đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan./.

Ngọc Linh