“Cởi trói” thực chất về thể chế

Bộ Tài chính vừa hoàn tất báo cáo kết quả triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06. Đây không chỉ là bản tổng kết hành chính khô cứng, mà là một bức tranh tương đối đầy đủ về hành trình số hóa ngành Tài chính - nơi mọi thay đổi đều tác động trực tiếp đến hiệu suất vận hành của bộ máy nhà nước, chi phí của doanh nghiệp và nhịp sống của người dân.

Trong báo cáo, một trong những điểm nhấn đáng chú ý là việc trình Chính phủ ban hành 2 nghị định quan trọng liên quan đến quản lý vốn vay ODA, viện trợ và cơ chế vay lại. Ngày 10/12/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 317/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2021/NĐ-CP và Nghị định 97/2018/NĐ-CP.

Tăng tốc số hóa, đặt nền móng  quản trị tài chính công hiện đại
Nguồn: Bộ Tài chính. Đồ họa: Phương Anh

Những sửa đổi lần này thể hiện một bước tiến trong tư duy quản lý vốn vay công: giảm tỷ lệ vay lại và không yêu cầu bảo đảm tiền vay đối với tổ chức khoa học và công nghệ, cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ tài chính. Trong bối cảnh ngân sách dành cho nghiên cứu và giáo dục đại học ngày càng chịu sức ép phải tự chủ và chứng minh hiệu quả, quy định mới mang ý nghĩa “cởi trói” thực chất. Các tổ chức khoa học và trường đại học tự chủ tài chính - vốn thường khó đáp ứng điều kiện bảo đảm tiền vay theo cách truyền thống - nay có thể tiếp cận nguồn vốn vay lại ODA và viện trợ với cơ chế phù hợp hơn, giảm gánh nặng hành chính, tăng tính linh hoạt và mở rộng dư địa đổi mới sáng tạo.

Thời gian tới, ngành Tài chính tiếp tục cải cách, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực, đạt hiệu quả cao cho xã hội. Bộ sẽ xây dựng, triển khai và nâng cấp các ứng dụng, hệ thống thông tin, dữ liệu dùng chung, cùng nền tảng công nghệ dùng chung, phục vụ tích hợp, liên thông, trao đổi và chia sẻ dữ liệu trong toàn ngành, giữa Bộ Tài chính với các cơ quan khác, hướng tới dịch vụ số thống nhất, minh bạch và hiện đại.

Ông Nguyễn Việt Hà - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số (Bộ Tài chính)

Trước đó, ngày 8/12/2025, Nghị định 313/2025/NĐ-CP thay thế Nghị định 80/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng đã được Chính phủ ban hành. Nghị định mới tiếp tục theo đuổi tinh thần phân cấp và giao quyền tự chủ rộng hơn cho tổ chức khoa học và giáo dục.

Nếu Nghị định 317 tác động vào “đầu vào vốn vay lại”, thì Nghị định 313 lại tác động vào “đầu vào viện trợ không hoàn lại” - một mảnh ghép quan trọng trong nguồn lực phát triển của khu vực nghiên cứu và giáo dục. Cả 2 nghị định, được ban hành dồn dập trong đầu tháng 12, cho thấy quyết tâm đẩy nhanh cải cách cơ chế tài chính cho khu vực then chốt của tri thức - nơi tạo ra vốn con người và vốn công nghệ cho tương lai.

Tiết kiệm hàng chục nghìn tỷ đồng

Song, thay đổi cơ chế mới chỉ là một nửa. Nửa còn lại nằm ở việc tổ chức thực thi trên nền tảng số.

Trong phiên họp Ban Chỉ đạo của Bộ Tài chính thực hiện Chương trình hành động về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 gần nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã nhấn mạnh yêu cầu tăng tốc, quyết liệt và rõ trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế năm 2025 và giai đoạn 2026 - 2030. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị số hóa quy trình nội bộ, rút ngắn thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo này, toàn ngành đã tích cực rà soát và tái cấu trúc toàn bộ quy trình nghiệp vụ, tích hợp các thủ tục hành chính lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tới nay, Bộ đã cắt giảm, đơn giản hóa 503/928 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền. Đáng nói hơn, việc cắt giảm ấy không chỉ là “bấm nút” xóa bỏ, mà là hệ quả của quá trình chuẩn hóa quy trình, tái thiết kế luồng xử lý và số hóa điểm tiếp nhận - trả kết quả. Kết quả đo đếm được thể hiện bằng 2 con số biết nói: tiết giảm 3.199 ngày thời gian thực hiện và 24.607 tỷ đồng chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng đã cung cấp 468 dịch vụ công trực tuyến toàn trình và 123 dịch vụ công trực tuyến một phần sử dụng tài khoản VNEID - tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an quản lý.

Về kết nối dữ liệu, Bộ Tài chính sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực dữ liệu chuyên ngành, với hơn 100,2 triệu bản ghi công dân trong dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam được đối chiếu. Trong đó, 91,2 triệu người đang tham gia các chế độ bảo hiểm, chiếm 99,63% tổng số người tham gia. Ở lĩnh vực bảo hiểm y tế, 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã áp dụng căn cước công dân gắn chip để tra cứu thẻ, ghi nhận hơn 321 triệu lượt tra cứu thành công. Độ phủ và tỷ lệ xác thực cao giúp giảm sai lệch thông tin, rút ngắn quy trình và tăng tính minh bạch trong quản lý quỹ.

Trong lĩnh vực hóa đơn điện tử, đến ngày 12/12/2025 đã có 312.744 cơ sở dùng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền, với 4,8 tỷ hóa đơn đã phát hành. Mô hình này giúp cơ quan thuế nhận dữ liệu thời gian thực, tăng kiểm soát rủi ro thất thu ở ngành bán lẻ và ăn uống. Thuế từ thương mại điện tử và kinh tế số ước cả năm đạt 208.800 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2024, phản ánh năng lực quản lý thu đang bắt kịp tốc độ mở rộng giao dịch của kinh tế số.

Đảm bảo đủ “nhiên liệu” cho tiến trình chuyển đổi số

Số hóa không chỉ là câu chuyện của công nghệ, mà trước hết là câu chuyện của nguồn lực được đặt đúng chỗ, đúng lúc.

Thống kê mới nhất cho thấy, Bộ Tài chính đã kịp thời cân đối đủ 3% chi ngân sách nhà nước cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cả năm 2025 và 2026.

Trong gói 25.000 tỷ đồng bổ sung năm 2025, Bộ Tài chính đã trình và đạt được 2 quyết sách quan trọng. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định bổ sung hơn 15.530 tỷ đồng dự toán cho các bộ, ngành và địa phương - tương đương hơn 62% quy mô gói, phản ánh mức độ ưu tiên và khả năng hấp thụ nguồn lực lớn. Quốc hội cũng thông qua điều chỉnh 1.182 tỷ đồng từ chi đầu tư sang chi thường xuyên, đáp ứng đúng nhu cầu vận hành và số hóa quy trình nội bộ của các đơn vị. Những điều chỉnh này, dù thuần túy ngân sách, lại là bước dọn đường thiết thực cho số hóa - nơi dữ liệu cần hạ tầng vận hành ổn định, không chỉ đầu tư một lần rồi bỏ đó.

Bộ Tài chính cũng trình bổ sung 6.190,2 tỷ đồng để thực hiện Đề án 06 - dòng vốn trực tiếp cho công cuộc số hóa tài chính công. Cùng lúc, 1.095 tỷ đồng được bố trí để Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay sinh viên STEM, với khoảng 4.300 sinh viên đang tiếp cận nguồn vốn - một minh chứng cho thấy chuyển đổi số còn chạm tới cả sứ mệnh xây dựng nhân lực tri thức. 22,2 tỷ đồng khác được trình để hỗ trợ 8 địa phương số hóa tài liệu lưu trữ - những trang giấy cuối cùng của hồ sơ hành chính đang dần được dịch sang môi trường dữ liệu quốc gia.

Với dự toán năm 2026, Quốc hội thông qua bố trí 95.000 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ giao dự toán 82.750 tỷ đồng chi tiết cho từng bộ, ngành và địa phương.

Điều đáng nói nhất nằm ở ý nghĩa phía sau: khi ngân sách cho số hóa được đảm bảo trước, ổn định và có kỷ luật phân bổ, chuyển đổi số trong tài chính công mới có thể diễn ra bền bỉ, không đứt gãy, không phân mảnh và không thiếu “nhiên liệu”.